Hướng dẫn viết mẫu đơn xin tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội

4395 lượt xem

Hiện nay trong một số trường hợp người sở hữu lao động không thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động mà phải tiến xin tạm dừng đóng bảo hiểm. Vậy mẫu đơn xin tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội như thế nào? Trường hợp nào được tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Mẫu đơn xin tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội mới nhất 2023

mau-don-xin-tam-dung-dong-bao-hiem-xa-hoi-niemtinbaohiem

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội 2023 chính xác 100%

Để đảm bảo thông tin ở các mục khi viết bhxh mẫu đơn xin ngừng đóng bảo hiểm xã hội được điền chính xác và nhanh nhất dưới đây là hướng dẫn điền các thông tin bạn cần xem:

Xem thêm: Cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội chính xác nhất hiện nay

Kính gửi: bạn cần điều cơ quan bảo hiểm xã hội tại tỉnh thành mà bạn đang sinh sống.

 1. Tên doanh nghiệp: Là tên doanh nghiệp của bạn muốn tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.
 2. Địa chỉ trụ sở chính: Là địa chỉ của công ty bạn khi đăng ký thành lập và kinh doanh trên giấy phép kinh doanh.
 • Điện thoại: Số điện thoại của công ty khi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội.
 • Email: Là địa chỉ email của công ty bạn.
 1. Mã số đăng ký kinh doanh: Là mã số trên giấy phép kinh doanh của bạn.
 2. Nơi tham gia bảo hiểm xã hội: Là cơ quan bảo hiểm xã hội mà bạn đăng ký tham gia ban đầu.
 3. Tình hình sử dụng lao động:

5.1. Bạn cần điền số người lao động của công ty khi tạm dừng sản xuất vào thời gian ngày, tháng, năm cụ thể.

5.2. Bạn cần ghi số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc vào ngày, tháng, năm cụ thể. Trong đó:

 • Ghi đầy đủ số người lao động tạm ngừng việc mà có hưởng lương.
 • Ghi đầy đủ số người tạm hoãn hợp đồng lao động.
 • Ghi đầy đủ số người lao động nghỉ việc không hưởng lương.
 • Ghi đầy đủ số người lao động tạm thời nghỉ việc vì một số lý do khách.

5.3. Bạn cần ghi đúng tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm của công ty bạn khi tạm thời nghỉ việc trên tổng số lao động có mặt tại thời điểm trước khi tạm dừng sản xuất.Sau khi điền đầy đủ thông tin trên tờ khai tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội bạn cần ký tên và ghi rõ họ tên rồi đóng dấu.

Các trường hợp tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hôi

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội 1Theo quy định tại Điều 88 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định các trường hợp tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội như sau:

Xem thêm: Hướng dẫn kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng

 • Các trường hợp tạm ngừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất: Là các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, sản xuất từ 1 tháng trở lên do gặp phải những khó khăn do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái nền kinh tế hoặc do thực hiện theo tái cơ cấu kinh tế của nhà nước, thực hiện theo cam kết của quốc tế. Gặp các khó khăn do thiên tai, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh, mất mùa, hỏa hoạn.
 • Điều kiện tạm ngừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất: Người sử dụng lao động thuộc khoản 1 điều 88 được tạm ngừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi thuộc các điều kiện sau:
  • Không thể bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số người phải nghỉ việc có tham gia bảo hiểm xã hội chiếm từ 50% trên tổng số người lao động có mặt trước khi tạm ngừng sản xuất, kinh doanh.
  • Bị thiệt hại trên 50% tài sản do các thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra.
 • Thời gian tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội được quy định như sau: 
  • Thời gian tạm ngừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất không được quá 12 tháng. Trong thời gian tạm ngừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất thì người sử dụng lao động cũng phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.
  • Người sử dụng lao động và người lao động đủ điều kiện hưởng các chế độ về quỹ bảo hiểm hưu trí, tử tuất hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện đóng bù cho người lao động trong thời gian giải quyết chế độ.
  • Hết thời hạn tạm ngừng đóng bảo hiểm theo khoản 1 điều 88, thì người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục thực hiện đóng bảo hiểm lao động và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm (số tiền đóng bù không không phải tính lãi đóng chậm bảo hiểm theo điều Điều 122 của Luật BHXH quy định).
 • Cơ quan bhxh giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với người lao động và người sử dụng lao động theo quy định của luật bhxh. Thời điểm tạm ngừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất được tính từ lúc người sử dụng lao động nộp đơn đề nghị.

Như vậy bài viết trên của Niềm tin bảo hiểm đã hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu đơn xin dừng đóng bảo hiểm xã hội một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Những thắc mắc bạn có thể để lại ở phần bình luận để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *