Bảo hiểm sức khỏe là gì? Quyền lợi tham gia ra sao?

216 lượt xem

Sức khỏe của con người vốn là vấn đề luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu, chỉ khi có sức khỏe tốt thì mới có thể sinh hoạt, học tập và làm việc. Vậy nên, bảo hiểm sức khỏe ra đời với mục tiêu là lá chắn để phòng ngừa các rủi ro có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. 

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là gì? Quyền lợi tham gia ra sao? 1

Bảo hiểm sức khỏe thuộc loại hình bảo hiểm tự nguyện, nhằm chi trả chi phí điều trị, đảm bảo chăm sóc và hồi phục sức khỏe cho người tham gia trước những rủi ro bệnh tật, tai nạn không mong muốn trong cuộc sống hàng ngày.

Rất nhiều người thắc mắc rằng bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho trường hợp nào? Được xem là một trong những công cụ bảo vệ sức khỏe cho con người tốt nhất hiện nay, bảo hiểm sức khỏe đã và đang rất được ưa chuộng và được xem là nguồn tài chính vững chắc phòng khi bản thân gặp phải những tai nạn, rủi ro ngoài ý muốn không thể lường trước được và gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, dẫn đến khả năng lao động bị suy giảm.

Có thể bạn quan tâm: Bài viết xếp hạng các công ty bảo hiểm phi nhân thọ mới nhất 2022

Bên cạnh đó, bảo hiểm sức khỏe là các gói bảo hiểm được các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp với tính năng đa dạng, khách hàng có thể lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân. Đồng thời, việc tham gia loại bảo hiểm này là hoàn toàn tự nguyện, trừ một vài trường hợp bắt buộc theo các hợp đồng.

Đối tượng tham gia

Theo quy định, đối tượng tham gia bh sức khỏe gồm:

 • Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam từ 15 ngày tuổi đến 65 tuổi tính từ thời điểm bắt đầu hiệu lực theo quy tắc của bảo hiểm.
 • Trường hợp trẻ dưới 18 tuổi phải tham gia bảo hiểm chung hợp đồng cùng bố hoặc mẹ.
 • Trẻ từ 15 ngày tuổi đến 3 tuổi sẽ được hưởng quyền lợi được quy định trong bảng quyền lợi bảo hiểm. 

Các loại hình bảo hiểm sức khỏe 

Bảo hiểm sức khỏe được chia thành nhiều loại hình để khách hàng có thể cân nhắc tham gia sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Một số loại hình bảo hiểm như sau:

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm sức khỏe là gì? Quyền lợi tham gia ra sao? 2
 • Với sự khuyến khích của Bộ y tế và nhà nước, bảo hiểm y tế là loại hình được đại đa số người dân Việt Nam tham gia. Nguyên do bởi vì khi không tham gia bảo hiểm, người bệnh phải chi trả toàn bộ 100% chi phí khám chữa bệnh.
 • Nhà nước tạo điều kiện cho tất cả người dân đều có thể tham gia hình thức bảo hiểm này bằng cách hỗ trợ 70% mức đóng đối với các hộ gia đình cận nghèo. Ngoài ra, người dân còn có thể tham gia theo hình thức gia đình với mức đóng của người thứ 1 là 100%, người thứ 2 là 70%, người thứ 3 là 60%, người thứ 4 là 50%,…
 • Các mức chi trả được quy định cụ thể như sau: 100% chi phí khi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, 60% đối với các bệnh viện tuyến tỉnh, và 40% tại bệnh viện tuyến trung ương.

Bảo hiểm y tế trợ cấp

 • Bảo hiểm y tế trợ cấp là loại hình bảo hiểm sức khỏe mà khi tham gia, người bệnh sẽ được cung cấp một số tiền mỗi ngày điều trị nội trú hoặc phẫu thuật. Số tiền cung cấp tùy thuộc vào mức đóng mà người bệnh tham gia bảo hiểm.
 • Ví dụ cụ thể: Người bệnh tham gia bảo hiểm y tế trợ cấp với mệnh giá là 1,000,000 đồng mỗi ngày. Khi phải nằm viện để điều trị thì họ sẽ được nhận số tiền tương ứng.

Bảo hiểm tai nạn

 • Bảo hiểm tai nạn con người là hình thức phòng ngừa rủi ro do tai nạn ngoài ý muốn khiến con người bị thương tật hoặc tử vong dẫn đến nguồn tài chính của gia đình bị suy giảm.
 • Bảo hiểm sẽ chi trả tùy theo tỷ lệ thương tật, tử vong và phụ thuộc vào quyền lợi sản phẩm của mỗi công ty.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

 • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện là loại hình mà nhiều người tham gia bảo hiểm y tế vẫn muốn sở hữu thêm các gói bảo hiểm này. Quyền lợi của hình thức này vượt trội hơn các loại bảo hiểm y tế thông thường bởi đây là gói bảo hiểm không cần phân biệt ra trường hợp trái tuyến hay đúng tuyến, trong nước hay ngoài nước,…
 • Ngoài ra, gói bảo hiểm này còn hỗ trợ chi phí cao hơn bảo hiểm y tế.

So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

1. Giống nhau: cả 2 loại bảo hiểm đều sẽ thanh toán toàn bộ chi phí y tế do tai nạn, bệnh tật, thai sản,…cho người bảo hiểm bao gồm tiền viện phí, thuốc men, các dịch vụ tại bệnh viện,…

2. Khác nhau: 

 • Về phạm vi áp dụng: Bảo hiểm y tế có phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam, trong khi bảo hiểm sức khỏe lại áp dụng cho cả trong nước và ngoài nước.
 • Quyền lợi: Bảo hiểm y tế hưởng 100% quyền lợi khi khám chữa bệnh đúng tuyến, bảo hiểm sức khỏe cho phép người bệnh tự do lựa chọn bệnh viện để khám hay chữa bệnh nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi tối đa.
 • Thủ tục, thời gian bồi thường: Đối với BHYT, thủ tục và thời gian bồi thường khá rắc rối và tốn nhiều thời gian. Riêng đối với BHSK, bạn chỉ cần chờ đợi vỏn vẹn 15 ngày là đã hoàn tất mọi thủ tục.
 • Chi trả tiền khám bệnh, chi phí vận chuyển y tế, phí điều trị trước và sau khi xuất viện: BHYT sẽ không thu phần phí này, nhưng đối với BHSC, phần phí này sẽ được tính.
Bảo hiểm sức khỏe là gì? Quyền lợi tham gia ra sao? 3

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Những quyền lợi mà khách hàng khi tham gia bảo hiểm sức khỏe được nhận như sau:

 • Được tham gia một các tự nguyện, được tùy chọn gói tham gia sao cho phù hợp với mong muốn và khả năng thanh toán của khách hàng.
 • Một số gói bảo hiểm sức khỏe có phạm vi áp dụng ở trong lẫn ngoài nước Việt Nam. Người dùng có thể tự do lựa chọn cơ sở, bệnh viện với các trang thiết bị tiên tiến.
 • Không cần thông qua quá nhiều thủ tục. Khách hàng chỉ cần lựa chọn gói bảo hiểm muốn tham gia, xác nhận mua là đã có thể hưởng mọi quyền lợi từ bảo hiểm này.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ, bồi thường nhanh chóng.

Thời gian chờ bảo hiểm

Có thể hiểu một cách đơn giản, thời gian chờ bảo hiểm sức khỏe là thời gian tính từ lúc hợp đồng có hiệu lực cho đến khi người tham gia được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu có bất cứ vấn đề hay sự cố ngoài ý muốn xảy ra trong thời gian chờ, thì người bảo hiểm sẽ không được chi trả hay thanh toán bất kỳ khoản chi phí nào.

Quy định thời gian chờ trong một vài trường hợp sau:

 • Trường hợp ốm đau, bệnh tật: 30 ngày.
 • Trường hợp thai sản: 270-365 ngày đối với sinh đẻ: 90 ngày đối với biến chứng thai sản.
 •  Trường hợp các loại bệnh có sẵn, mãn tính: 365 ngày.
 • Trường hợp trẻ đến 6 tuổi bị mắc các bệnh về phế quản: 180 ngày.
 • Trường hợp tai nạn: 0 ngày.

Mong rằng với những thông tin hữu ích đã được chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên, bạn đã có thể hiểu rõ hơn cũng như có thêm cơ sở để chọn mua bảo hiểm sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *