[Hướng dẫn] Thủ tục cấp lại khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế

585 lượt xem

Thẻ bảo hiểm y tế là một trong những loại giấy tờ đặc biệt quan trọng để đảm bảo quyền lợi khi tham gia khám, chữa bệnh. Vậy nếu chẳng may làm mất thẻ bảo hiểm y tế thì phải làm như thế nào? Thủ tục cấp lại thẻ BHYT ra sao? Đây cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người dân hiện nay, hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé. 

Các trường hợp được cấp lại thẻ khi mất thẻ bảo hiểm y tế

[Hướng dẫn] Thủ tục cấp lại khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế 1

Điều 18 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định người tham gia bảo hiểm y tế được phép cấp lại thẻ trong các trường hợp dưới đây:

  • Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế tiến hành làm đơn đề nghị cấp lại thẻ.
  • Trong thời gian 7 ngày kể từ khi nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Có thể bạn quan tâm: Mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên, học sinh thì phải làm thế nào?

Như vậy, khi mất bảo hiểm y tế chỉ cần làm thủ tục đề nghị cấp lại thẻ bhyt và gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội tại xã, phường, thị trấn, đại lý thu mua bhxh là sẽ được in và cấp lại thẻ. 

Thủ tục cấp lại thẻ bhyt bị mất 2023

Mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao? Đây là thắc mắc của nhiều người khi chẳng may làm mất thẻ. Khi mất thẻ bảo hiểm bạn cần tới cơ quan bảo hiểm xã hội đã triển khai làm đơn đề nghị cấp lại thẻ.

Hãy tham khảo hai cách cấp lại thẻ sau đây nhé. 

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất tại cơ quan bhxh

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH, thủ tục cấp lại thẻ bhyt bị mất 2023 diễn ra như sau:

[Hướng dẫn] Thủ tục cấp lại khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế 2

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm: tờ khai tham gia và điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS. Đối với các đơn vị người sử dụng lao động, cần điền vào bảng kê khai thông tin theo mẫu D01-TS. 

Cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn nắm bắt đầy đủ thông tin bhyt chính xác nhất. Bạn đã biết cách chưa.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế:

  • Với những người tham gia bảo hiểm thuộc đối tượng do cơ quan bảo hiểm xã hội thuộc huyện thu, nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm cấp huyện. 
  • Với những người tham gia bảo hiểm thuộc đối tượng do cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh trực tiếp thu, nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm cấp tỉnh.  

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Căn cứ vào Tờ khai tham gia và điều chỉnh thông tin bảo hiểm mà bạn cung cấp, cơ quan bảo hiểm sẽ kiểm tra và xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ đề nghị xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế đủ điều kiện thì sẽ được cấp lại thẻ. 

Như đã biết theo Luật bảo hiểm y tế 2014, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội phải cấp lại thẻ bảo hiểm cho người dân. Thế nhưng, để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế, khoản 2 Điều 30 Quyết định 595/2017 đã nêu rõ thời gian cấp thẻ khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế. 

  • Trường hợp không cần thay đổi thông tin: Cấp lại thẻ trong ngày khi đã nhận đủ hồ sơ theo quy định. 
  • Trường hợp thay đổi thêm thông tin: Không quá 3 ngày kể từ khi nhận đơn đề nghị cấp thẻ. 

Như vậy, người tham gia bảo hiểm y tế có thể được cấp lại thẻ bhyt khi bị mất ngay trong ngày nếu nộp đủ hồ sơ. 

Hướng dẫn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế online

Để tiết kiệm thời gian xin cấp lại thẻ cho người dân, hiện nay cơ quan bảo hiểm xã hội được tích hợp việc cấp lại thẻ bhyt online tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Tuy nhiên, hình thức này chỉ dành cho những người tham gia bảo hiểm được các đơn vị sử dụng lao động đóng. Theo đó, quy trình cấp lại thẻ bảo hiểm như sau:

[Hướng dẫn] Thủ tục cấp lại khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế 3

Bước 1: Truy cập vào website của Cổng dịch vụ công Quốc gia https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-chi-tiet-thu-tuc-hanh-chinh.html?ma_thu_tuc=1.002759.

Bước 2: Đơn vị sử dụng lao động nộp hồ sơ đề nghị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế thông qua phần mềm kê khai của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc của tổ chức I-VAN. Đóng dấu và ký điện tử trên hồ sơ, gửi hồ sơ đến Cổng thông tin điện tử BHXH hoặc thông qua tổ chức I-VAN. 

Bước 3: Nhận kết quả cấp lại thẻ bảo hiểm. Đối với đơn vị sử dụng lao động, có thể nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích và trao trả cho người lao động. Đối với cá nhân, nhận thẻ bảo hiểm tại bộ phận số 1 của cơ quan bảo hiểm hoặc của dịch vụ bưu chính. 

Quyền lợi của người tham gia khi mất thẻ bhyt

Vậy mất thẻ bảo hiểm y tế đi khám được không? Theo khoản 3 Điều 15 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định rõ: “Trong khoảng thời gian chờ được cấp lại thẻ, người tham gia bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp thẻ khi mất thẻ bhyt. Hoặc các tổ chức và cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền cho cấp lại thẻ bảo hiểm và các giấy tờ chứng minh nhân thân của người đó.

[Hướng dẫn] Thủ tục cấp lại khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế 4

Điều đó có nghĩa là trong thời gian chờ, bệnh nhân vẫn được quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho chi phí khám và chữa bệnh trong phạm vi mức hưởng. Thế nhưng, lưu ý là để được hưởng quyền lợi khi mất thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp thẻ của cơ quan bảo hiểm xã hội cho các cơ sở khám và chữa bệnh và giấy tờ tùy thân như giấy CMND, thẻ căn cước công dân hay hộ chiếu.

Trên đây là tất cả những thông tin mà bạn cần biết khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế. Người tham gia bảo hiểm có thể làm thủ tục cấp lại thẻ theo hai cách là nộp hồ sơ trực tiếp và qua Cổng Thông tin Dịch vụ công Quốc gia. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể biết được quy trình xin cấp lại thẻ khi không may bị mất để việc thăm khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *