[Cập nhật] Quy đinh mức hưởng bảo hiểm y tế mới nhất 2023

201 lượt xem

Trong cuộc sống hiện nay đã có rất nhiều người tham gia bảo hiểm y tế nhưng không phải ai cũng biết quyền lợi của mình khi sử dụng nó. Đây là một chính sách xã hội mà Nhà nước cung cấp cho mỗi công dân để đảm bảo quyền hạn của mình khi khám chữa bệnh các cơ sở y tế. Vậy hiện nay, mức hưởng bảo hiểm y tế được quy định như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm hiểu biết khi tham gia BHYT nhé! 

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

[Cập nhật] Quy đinh mức hưởng bảo hiểm y tế mới nhất 2023 1

Hiện nay chi phí khám chữa các bệnh từ đơn giản đến phức tạp tại các cơ sở y tế không phải là nhỏ. Tuy nhiên để hỗ trợ phần nào cho những đối tượng này, BHYT chính là một cứu tinh. Mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như: tuyến khám chữa bệnh có thể được hưởng toàn bộ hoặc một phần nào đó. Cụ thể chế độ hưởng bảo hiểm y tế của từng trường hợp như sau:

Có thể bạn chưa biết: Khi thực hiện tra cứu bảo hiểm y tế có thể giúp bạn biết được mức hưởng và quyền lợi bhyt của mình.

Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến

Mỗi công dân sẽ có mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến từ 80 đến 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh theo đúng quy định của Luật BHYT sửa đổi 2014. Cụ thể:

 • Những người được hưởng 100% chi phí KCB nếu nằm trong diện: sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang hoạt động trong quân ngũ; cựu chiến binh, người có công với tổ quốc; trẻ em nhỏ hơn 6 tuổi; người hưởng trợ cấp; thuộc diện hộ nghèo, dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng khó khăn; thân nhân của thương binh liệt sĩ
 • Những đối  tượng có chi phí KCB trong một lần khám hoặc chữa thấp hơn mức chi phí mà Chính phủ đưa ra tại các cơ sở y tế theo tuyến xã thì sẽ có mức hưởng BHYT là 100%
 • Được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh khi thẻ BHYT có thời hạn 5 năm liên tục. Xong số tiền khám chữa bệnh phải lớn hơn 6 tháng lương cơ bản được quy định trước đó và ngoại trừ trường hợp trái tuyến
[Cập nhật] Quy đinh mức hưởng bảo hiểm y tế mới nhất 2023 2
 • Những người được hưởng trợ cấp, lương hưu do mất sức lao động hoặc người có công với cách mạng trừ những đối tượng nêu trên; hộ cận nghèo. Có mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến là 95% chi phí khám chữa bệnh.
 • Những đối tượng nằm ngoài các trường hợp trên sẽ có mức hưởng bảo hiểm y tế trung bình là 80%.

Xem thêm: Bảo hiểm y tế là gì để tìm hiểu thêm nhé.

Tuy nhiên, để có được quyền lợi như trên công dân cần phải lưu ý điều sau:

 • Nếu bạn là người nằm trong nhiều các trường hợp nêu trên thì sẽ có mức hưởng BHYT cao nhất.
 • Nếu đăng ký BHYT tại xã hoặc huyện khác vẫn có thể tham gia khám chữa bệnh tại các xã, huyện nằm trong địa bàn tỉnh và chế độ hưởng bảo hiểm y tế là không thay đổi.

Các mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến 2023

 • Nếu công dân điều trị nội trú tại các bệnh viện trung ương sẽ có mức hưởng bhyt trái tuyến là 40%.
 • 60% nếu điều trị nội trú từ 1/1/2015 – 31/12/2020 và 100% đối với trường hợp điều trị từ 1/1/2021 đến nay trong phạm vi cả nước theo tuyến tỉnh. Cùng với thời gian trên nhưng khám chữa bệnh theo tuyến huyện với mức hưởng BHYT là 70%  đến 100%.
 • Tóm lại , chỉ những người điều trị nội trú mới có chế độ hưởng bảo hiểm y tế còn khám chữa bệnh ngoại trú thì không.
 • Những trường hợp cấp cứu có quyền khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào và vẫn được hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến.
 • Những bệnh nhân thuộc diện vùng kinh tế khó khăn như: miền núi, biển đảo khi đi KCB không đúng tuyến sẽ được thanh toán viện phí đối với các cơ sở y tế tuyến huyện, điều trị nội trú tuyến tỉnh, TW và có mức hưởng như đúng tuyến.
[Cập nhật] Quy đinh mức hưởng bảo hiểm y tế mới nhất 2023 3

Cách nhận biết mức chi trả bảo hiểm y tế

Bạn có thể dễ dàng nhận biết mức hưởng bảo hiểm y tế của mình là bao nhiêu khi nhìn vào ô thứ 2 tức là ký tự thứ 3 tính từ trái sang của thẻ BHYT. Cụ thể như sau:

Ký hiệu số 1

Đây là ký tự được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh và bị giới hạn tỷ lệ thanh toán của một số loại chi phí. Có thể kể đến như: thuốc, vật tư, hóa chất; chi phí vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên có chuyên môn và kỹ thuật cao hơn. Trước số 1 thường có ký hiệu bằng chữ: CC, TE.

Ký hiệu số 2

Thuộc diện có mức hưởng bảo hiểm y tế là 100% chi phí khám chữa bệnh nằm trong phạm vi chi trả BHYT và cũng có giới hạn về thanh toán giống với ký tự 1. Bao gồm các ký tự bằng chữ đi kèm: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS.

Ký hiệu số 3

Nếu BHYT của bạn có số 3 cùng các ký hiệu bằng chữ đi kèm đằng trước như: HT, TC, CN. Trường hợp này chế độ hưởng bảo hiểm y tế sẽ là 95% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả và có giới hạn thanh toán. Đối với những bệnh nhân khám chữa bệnh theo tuyến xã sẽ mức hưởng BHYT là 100% với điều kiện là chi phí lần khám ấy phải nhỏ hơn 15% lương cơ sở.

[Cập nhật] Quy đinh mức hưởng bảo hiểm y tế mới nhất 2023 4

Ký hiệu số 4

Quỹ BHYT sẽ thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh; 100% KCB theo tuyến xã và nhỏ hơn 15% lương cơ sở đối với những đối tượng được hưởng mức chi trả bảo hiểm y tế khi có tham gia. Bao gồm các ký hiệu chữ như sau: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD.

Ký hiệu số 5

Những đối tượng đang sở hữu thẻ BHYT có số hiệu 5 và ký hiệu chữ đi kèm là QN, CA, CY. Tất cả đều có hưởng mức chi trả bảo hiểm y tế là 100% kể cả những chi phí nằm ngoài phạm vi chi trả BHYT.

Lưu ý đối với mức hưởng bảo hiểm y tế

Hiện nay, theo quy định của Nhà nước đề ra mức hưởng bảo hiểm y tế không phụ thuộc vào loại đối tượng nào cả. Chỉ cần những người tham gia đăng ký mua BHYT được hưởng mức chi trả tối đa của bảo hiểm y tế do quỹ BHYT quy định là 100% khi khám chữa bệnh với điều kiện nằm trong số các trường hợp sau:

 • Công dân có BHYT và tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của xã.
 • Bắt buộc chi phí trong một lần khám chữa bệnh phải nhỏ hơn 15% mức lương cơ bản.
 • Nếu công dân tham gia BHYT trong suốt 5 năm liên tục, đồng thời mức chi trả viện phí trong năm đó nhiều hơn 6 tháng lương cơ bản. Không thuộc đối tượng khám chữa bệnh không đúng tuyến.
[Cập nhật] Quy đinh mức hưởng bảo hiểm y tế mới nhất 2023 5

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến mức hưởng bảo hiểm y tế mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu quyền lợi của những người tham gia bảo hiểm y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *