[Giải Đáp] Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế có chi trả không?

833 lượt xem

Việc tham gia và sử dụng bảo hiểm y tế là bắt buộc và đây cũng là trách nhiệm của mỗi công dân. Bảo hiểm y tế sẽ đem lại rất nhiều chính sách, hỗ trợ tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế cũng có rất nhiều những quy định riêng. Vậy khi nhổ răng khôn bảo hiểm y tế có chi trả không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế có chi trả không?

Nhổ răng có được bảo hiểm y tế không?” Đây vẫn luôn là thắc mắc của rất nhiều người khi đang có nhu cầu muốn nhổ răng khôn.

Theo quy định Điều 21 của Luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi 2014, những trường hợp nhổ răng khôn ở bệnh viện được bảo hiểm y tế sẽ được chi trả khi:

Xem thêm: Cách tra cứu bhyt mới nhất hiện nay

 • Khám chữa bệnh, thực hiện các quy trình liên quan tới phục hồi chức năng.
 • Khám thai sản, sinh con.
 • Vận chuyển người bệnh lên những tuyến trên.
 • Vận chuyển người bệnh trong trường hợp cấp cứu.
 • Khám bệnh sàng lọc.
[Giải Đáp] Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế có chi trả không? 1

Như vậy nhổ răng khôn sẽ được hưởng phần chi trả từ bảo hiểm y tế khi chiếc răng khôn đó sẽ là do bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cần phải nhổ. Trong đó phí chi trả nhổ răng khôn bảo hiểm y tế sẽ bao gồm tiền khám và nhổ răng. Cụ thể, mức hỗ trợ sẽ là 80%, nếu muốn lên tuyến trên thì mức hỗ trợ là 40%.

Những trường hợp sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ đó là: răng khôn bị sâu, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hoặc những vấn đề có liên quan tới răng khôn, răng khôn làm ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai của người bệnh. Bên cạnh đó, những trường hợp răng khôn bị viêm nhiễm, viêm nha chu,… cũng sẽ được hỗ trợ.

[Giải Đáp] Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế có chi trả không? 2

Trường hợp nhổ răng khôn không được chi trả

Sẽ có nhiều trường hợp nhổ răng khôn không được bảo hiểm y tế chi trả. Vậy đó là những trường hợp nào?

Đó là khi người bệnh có nhu cầu nhổ răng khôn để làm các dịch vụ thẩm mỹ. Cụ thể đó là:

 • Nhổ răng khôn nhằm làm cân đối khuôn mặt, giúp khuôn mặt trở nên đẹp hơn.
 • Trồng răng sứ.
 • Tráng men răng.
 • Niềng răng thẩm mỹ.

Xem thêm: Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến

Nhổ răng khôn bhyt ở đâu

Người bệnh có thể tiến hành nhổ răng khôn tại bệnh viện huyện hoặc tỉnh tại nơi đăng ký bảo hiểm y tế. Nếu đi theo tuyến đăng ký ban đầu, mức hỗ trợ của bảo hiểm y tế sẽ là cao nhất. Một vài bệnh viện lớn bạn bạn có thể cân nhắc khi mua bảo hiểm y tế như Bệnh viện Răng hàm mặt Trung Ương, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Xanh Pôn,…

Đối với việc nhổ răng tại các nha khoa và nhổ răng khôn bảo hiểm trái tuyến thì có được hỗ trợ bảo hiểm y tế hay không? Câu trả lời là có. Hiện nay, vẫn sẽ có những nha khoa trên thị trường áp dụng bảo hiểm y tế theo đúng luật pháp quy định. 

Xem thêm: Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

Giá nhổ răng khôn bảo hiểm y tế chi trả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: Đối tượng tham gia, cơ sở chọn mua bảo hiểm y tế, người bệnh đi đúng tuyến hay trái tuyến,…

Hiện nay theo luật pháp quy định, người sử dụng bảo hiểm y tế sẽ được hưởng 80% nếu đi đúng tuyến và 40% nếu đi trái tuyến. Quy định này được áp dụng cho mọi bệnh viện và nha khoa trên cả nước.  Bên cạnh đó, tại mỗi bệnh viện/ nha khoa đều có mức giá khám và nhổ răng khôn khác nhau.

[Giải Đáp] Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế có chi trả không? 3

Vì vậy, trước khi tiến hành nhổ răng khôn bảo hiểm y tế, bạn cần tham khảo rõ về những quy định, chính sách của bảo hiểm y tế để không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của cá nhân. 

Quy định bhyt đối với nha khoa

Dưới đây sẽ là những quy định cụ thể về từng trường hợp nhổ răng khôn nói riêng và những trường hợp điều trị răng miệng khác tại các các khoa mà người bệnh cần biết rõ:

[Giải Đáp] Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế có chi trả không? 4

Khám răng

Mọi dịch vụ liên quan tới thăm khám và chữa bệnh sẽ được BHYT chi trả (ngoại trừ trường hợp đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi trả). Vì vậy, nếu người bệnh đến khám về tình trạng răng khôn sẽ được hỗ trợ chi trả, bên cạnh đó là một vài loại thuốc liên quan tới vấn đề răng miệng cũng sẽ được hỗ trợ.

Tuy nhiên, trong trường hợp thăm khám nha khoa định kỳ, không vì lý do sức khoẻ thì sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Nhổ răng

Dưới đây sẽ là những trường hợp nhổ răng được hỗ trợ chi trả từ bảo hiểm y tế:

 • Răng bị sâu.
 • Người bệnh gặp các tình trạng bệnh lý như răng mọc lệch, răng mọc ngầm,…
 • Răng bị viêm nhiễm, cần phải nhổ ngay theo chỉ định của bác sĩ nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu tới các răng xung quanh và sức khỏe chung của người bệnh. 

Lưu ý: Trong trường hợp nhổ răng khôn để phục vụ cho nhu cầu làm thẩm mỹ sẽ không được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả. 

Trám răng, hàn răng

Khi người bệnh cần trám răng hoặc hàn răng do những nguyên nhân sau đây sẽ được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả:

 • Răng sâu.
 • Răng bị vỡ tự nhiên.

Lưu ý: Trong trường hợp trám răng hoặc hàn răng để phục vụ cho nhu cầu làm thẩm mỹ sẽ không được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả. 

Làm răng sứ

Theo quy định, những trường hợp người bệnh có nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ sẽ không được hỗ trợ từ bảo hiểm y tế. Vì vậy, làm răng sứ thẩm mỹ sẽ không được chi trả bởi đây chính là một hình thức phục hình thẩm mỹ, nhằm đem lại hàm răng trắng, đều hơn.

Trồng răng

Trồng răng là một phương pháp phục hình răng với mục đích khôi phục chức năng ăn nhai. Ngoài ra, còn đem lại tính thẩm mỹ hàm răng cho người bệnh. Chi phí cho trường hợp này là tương đối cao và nằm trong những dịch vụ thẩm mỹ. Đó là lý do trồng răng sẽ không được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả.

Niềng răng

Niềng răng là một phương pháp được sử dụng nhằm khắc phục những khuyết điểm của hàm răng. Đây cũng chính là một hình thức làm răng thẩm mỹ nên sẽ không được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả.

[Giải Đáp] Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế có chi trả không? 5

Thủ tục hưởng bhyt khi nhổ răng khôn

Để được hưởng những quyền lợi bảo hiểm y tế khi nhổ răng, người bệnh cần chuẩn bị và mang theo những loại giấy tờ sau: Thẻ bảo hiểm y tế, Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Bằng lái xe,… Sau đó xuất trình với nhân viên tại cơ sở y tế điều trị. Nếu đối tượng là trẻ dưới 6 tuổi, chỉ cần mang thẻ bảo hiểm y tế là được.

Lưu ý: Thẻ bảo hiểm y tế phải có ảnh, nếu không có ảnh cần có thêm những giấy tờ cá nhân như trên để chứng minh thân phận.

Trên đây là những thông tin liên quan tới các vấn đề về nhổ răng khôn bảo hiểm y tế. Hãy tham khảo để hiểu kỹ về những nội dung này bởi chúng sẽ giúp bạn bảo đảm được những quyền lợi của mình. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *