[Giải Đáp] Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không?

355 lượt xem

Xét nghiệm máu từ lâu đã trở thành phương pháp được áp dụng rộng rãi nhằm chẩn đoán bệnh lý cũng như kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên chi phí xét nghiệm máu cũng trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm bên cạnh chi phí khám bệnh. Và câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được chính là xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Cơ sở pháp lý về bảo hiểm y tế

Việc thống nhất các quy định về khám, chữa bệnh dành cho người bệnh theo hình thức bảo hiểm y tế đã được trình bày chi tiết trong Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014. Đồng thời, Bộ y tế đã ban hành thông tư 39/2018/TT – BYT về việc niêm yết phí khám chữa bệnh cụ thể cho các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. Cùng với đó, người dân cũng có thể nắm được những thông tin hướng dẫn cách thức thanh toán viện phí trong một vài tình huống cụ thể khác nhau và các trường hợp đặc biệt ngoại lệ.

[Giải Đáp] Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không? 1

Hiện nay, các thông tin về Luật bảo hiểm cũng như các thông tin đều được cập nhật thường xuyên trên website của chính phủ, nhằm giúp người dân tiếp cận dể dàng hơn. Chính vì thế, trong quá trình khám và chữa bệnh, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin cũng như tham khảo các trang web hỏi đáp để được giải đáp thắc mắc một cách chính xác nhất.

Các trường hợp không được bhyt chi trả

Trong Luật Bảo hiểm năm 2014 đã quy định rõ về các trường hợp được nhà nước hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. Tuy nhiên, bệnh nhân khi sử dụng bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh cần lưu ý các trường hợp không được bhyt chi trả để chuẩn bị tốt hơn. Dưới đây là các trường hợp không được nhà nước hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh. 

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không? Hãy truy cập bài viết để có câu trả lời nhé.

[Giải Đáp] Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không? 2

Các trường hợp không được bhyt chi trả

 • Sử dụng các dịch vụ điều dưỡng, an dưỡng tại các cơ sở điều dưỡng không được bhyt chi trả vì đây là các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đặc biệt. Thông thường, người lớn tuổi hoặc các bệnh nhân cần hỗ trợ chăm sóc, điều dưỡng. 
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra sức khoẻ làm việc, khám sức khỏe tổng quát là các dịch vụ kiểm tra nằm ngoài danh mục và không phục vụ cho quá trình chữa trị bệnh tật của người dân nên không được hỗ trợ phí bhyt
 • Chẩn đoán thai tự nguyện, không có chỉ định của bác sĩ nhằm mục đích điều trị các bệnh khác
 • Bệnh nhân đăng ký và sử dụng các dịch vụ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, điều trị hiếm muộn. Bên cạnh đó các dịch vụ thuộc về kế hoạch hoá gia đình như thắt ống dẫn trứng, ống dẫn tinh, đặt vòng tránh thai,… cũng không được bhyt chi trả
 • Các dịch vụ liên quan đến thẩm mỹ các bộ phận trên cơ thể kể cả các trường hợp làm răng thẩm mỹ trừ các trường hợp di chứng cho thẩm mỹ gây ra 
 • Trẻ em từ 6 tuổi trở lên sử dụng tham gia điều trị các bệnh về tật khúc xạ mắt kể cả phẫu thuật can thiệp sẽ không được áp dụng thẻ bảo hiểm y tế
 • Các dịch vụ giám định y khoa hoặc giám định tâm thần mà người bệnh tự nguyện thực hiện không có sự chỉ định của bác sĩ nhằm điều trị bệnh
 • Sử dụng dịch vụ cấp cứu tận nơi như xe cấp cứu hoặc các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
 • Khám bệnh ngoài giờ hành chính tại các cơ sở khám chữa bệnh

Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Xét nghiệm máu là chỉ định lâm sàng được sử dụng nhiều trong khám chữa bệnh nhằm chẩn đoán cũng như điều trị bệnh. Hầu hết chúng ta đều cần xét nghiệm máu trong quá trình điều trị bệnh hoặc kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ.

Bạn đã biết cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế chưa. Truy cập bài viết để tìm hiểu chi tiết nhé.

Như vậy, xét nghiệm máu được hưởng bảo hiểm y tế chi trả, nhưng tùy thuộc vào các trường hợp theo quy định của bảo hiểm y tế. Trong phần này chúng tôi sẽ phân loại các trường hợp được chi trả khi bác sĩ chỉ đinh và tự chi trả phí xét nghiệm máu khi ban yêu cầu, dựa theo danh mục xét nghiệm bảo hiểm y tế chi trả. 

[Giải Đáp] Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không? 3

Trường hợp xét nghiệm máu được hưởng bhyt

Theo quy định của bộ luật Bảo hiểm năm 2014 đã bổ sung hỗ trợ chi phí xét nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, trong đó có dịch vụ xét nghiệm máu. Như vậy có thể khẳng định rằng xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế.

Những trường hợp xét nghiệm máu được bảo hiểm y tế chi trả bao gồm: 

 • Bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu nhằm mục đích hỗ trợ quá trình chẩn đoán các bệnh lý hoặc xét nghiệm máu trước khi phẫu thuật. 
 • Đối với các bệnh nhân đang chữa trị các bệnh liên quan đến máu như nhiễm trùng máu, tuỷ sống,… sẽ được hỗ trợ chi phí khi thực hiện các chỉ định xét nghiệm máu. 
[Giải Đáp] Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không? 4

Ngoài câu hỏi xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không thì mức hưởng phí xét nghiệm máu cũng được nhiều bệnh nhân quan tâm khi khám chữa bệnh. Theo thông tin từ các thông tư chính phủ thì mức hưởng này sẽ có sự thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như cơ sở khám chữa bệnh thuộc trường hợp nào được quy định trong bộ luật. 

Trường hợp xét nghiệm máu không được hưởng bhyt

Các trường hợp xét nghiệm máu được bảo hiểm chi trả gồm:

 • Đối tượng xét nghiệm máu nhằm khám sức khỏe định kỳ hoặc kiểm tra tổng quát thông qua phương pháp lâm sàng. 
 • Xét nghiệm máu thuộc danh mục khám sức khỏe lao động hoặc khám sức khoẻ định cư, du học nước ngoài,… 
 • Các đối tượng xét nghiệm máu để hiến máu tự nguyện hoặc cho máu.
 • Thực hiện xét nghiệm máu để chuẩn bị các cuộc tiểu phẫu, phẫu thuật thuộc lĩnh vực dịch vụ thẩm mỹ. 
 • Xét nghiệm máu tại các cơ sở không nằm trong danh mục hỗ trợ ngân sách nhà nước.
[Giải Đáp] Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không? 5

Hy vọng những thông tin chi tiết trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về việc xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không. Nếu bạn còn thắc mắc nào về các loại bảo hiểm thì có thể tham khảo thêm các chủ đề bài viết khác trên website của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *