Bảo hiểm nhân thọ là gì? Mua bhnt có bị lừa đảo không?

2539 lượt xem

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có nên mua hay không? đang là những chủ đề hot và được nhiều người quan tâm nhất hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Bạn đã biết gì về bảo hiểm này. Hãy cùng Niềm Tin Bảo Hiểm tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm mang đến những quyền lợi bảo vệ cho người thàm gia trước những rủi ro không mong muốn liên quan đến thân thể, sức khỏe, bệnh tật và tính mạng. Ngoài ra đây cũng là hình thức đầu tư tài chính sinh lời và tiết kiệm hiệu quả cho người tham gia.

Người tham gia BH thỏa thuận và hợp đồng bảo hiểm nhân thọ về việc đóng phí bảo hiểm hàng năm vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý. Công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả quyền lợi (tiền) khi người tham gia không may gặp rủi ro trong cuộc sống như tử vong, tai nạn, bệnh lý nghiêm trọng hoặc nằm viện điều trị theo các điều khoản trong hợp đồng theo khoản 1 điều 12 luật kinh doanh bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Mua bhnt có bị lừa đảo không? 1

Quyền lợi tiên quyết và tối thiểu phải có trong mỗi hợp đồng bảo hiểm là bảo vệ tính mạng. Bảo hiểm nhân thọ là phương pháp dự phòng tài chính hiệu quả, an toàn trong tương lai khi chẳng may người tham gia gặp rủi ro. Vì vậy, nó mang một ý nghĩa to lớn trong cuộc sống của mỗi người. Bạn sẽ được bảo vệ trước những rủi ro không mong muốn.

Bản chất, ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ con người giống như cái tên của nó. Thực chất ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là việc nhiều người đóng cùng đóng 1 số tiền vào công ty bảo hiểm, và công ty sẽ thiết lập 2 quỹ đó chính là ĐẦU TƯ và BẢO VỆ. Trong đó:

 • Quỹ đầu tư thì các công ty bảo hiểm sẽ dùng khoản tiền của khách hàng để đi đầu tư vào các thị trường tài chính, trái phiếu chính phủ Việt Nam và bất động sản.
 • Quỹ bảo vệ góp chung với nhau để chi trả quyền lợi cho những khách hàng không may mắn khi phát sinh rủi ro.
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Mua bhnt có bị lừa đảo không? 2

Bảo hiểm nhân thọ dựa trên nguyên tắc SỐ ĐÔNG BÙ SỐ ÍT. Trong cuộc sống không phải tất cả mọi người đều có rủi ro và không ai mong muốn điều không may sẽ đến với bản thân. Chính vì vậy khi 1 người không may gặp phải sự kiện bảo hiểm thì quỹ bảo vệ được chi trả cho khách hàng hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ đồng. Còn quỹ đầu tư sẽ liên tục được đi đầu tư để phát sinh lợi nhuận.

Xem thêm: Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ thế giới 2022

Đến đây bạn đã hiểu bản chất, ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ khi các công ty có thể chi trả số tiền lớn cho khách hàng khi có sự kiện rủi ro về sức khỏe và tính mạng chưa?

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ bởi những giá trị to lớn mà bảo hiểm nhân thọ mang lại trong cuộc sống. Đây là chiến lược quản lý, thiết lập tài chính và cũng là phương pháp hỗ trợ tài chính giúp gia đình bạn có thêm một nguồn thu nhập kịp thời để vượt qua những khó khăn khi xảy ra các biến cố không mong muốn.

Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Bạn nhìn thấy nhiều đánh giá tích cực và cả tiêu cực trên mạng xã hội. Bạn đang phân vân không biết tại sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ. Dưới đây là một số ý nghĩa mà bảo hiểm nhân thọ mang tới cho bạn khi tham gia:

 • Tham gia sản phẩm bảo hiểm là thiết lập 1 kế hoạch tài chính dự phòng để bảo vệ rủi ro trong tương lai, hoặc thiết lập quỹ hưu trí dài lâu hoặc xây dựng quỹ học vấn cho con cái khi đi học đại học.
 • Nếu bạn biết trước cuộc sống bạn sẽ không có rủi ro, không có ốm đau bệnh tật, không có tai nạn thì bạn sẽ không cần mua bảo hiểm.
 • Bảo hiểm nhân thọ là cách giúp bạn đảm bảo cuộc sống trong tương lai khi chẳng may ốm đau, bệnh tật hay gặp phải những rủi ro không mong muốn. Bạn không có điều kiện kinh tế để chi trả những lúc khó khăn ấy thì Niềm Tin Bảo Hiểm khuyên bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ.
 • Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bạn và gia đình trước những biến cố lớn của cuộc sống như tai nạn, ung thư, tử vong không biết trước trong tương lai.
 • Bảo hiểm nhân thọ chi trả 1 số tiền rất lớn khi người được bảo hiểm không may tử vong. Tiền không giúp được người ra đi nhưng giúp cho những người ở lại giảm bớt gánh nặng số tiền nợ nần do các khoản kinh phí khi điều trị bệnh tật hay các chi phí trong cuộc sống.
 • Tham gia bảo hiểm nhân thọ để thiết lập 1 cách có kỷ luật đồng tiền để đảm bảo các kế hoạch trong tương lai và học vấn cho con cái cũng như quỹ hưu trí về già.
 • Mua bảo hiểm nhân thọ là bán đi phần rủi ro không mong muốn trong tương lai.
 • Tham gia bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo tiền không bị mất và bảo vệ tiền.
 • Tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ chính bản thân và gia đình của bạn. Ngoài ra còn góp 1 phần làm từ thiện cho những người không may mắn trong cuộc sống.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào uy tín?

Việt Nam là 1 thị trường bảo hiểm có tuổi đời còn trẻ so với các nước tiên tiến trên thế giới. Trong khi các nước khác có lịch sử bảo hiểm nhân thọ hàng trăm năm, thì tại Việt Nam mới có hơn 20 năm phát triển ngành bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay thủ tướng chính phủ đang ra quyết định kêu gọi toàn dân tham gia và gia tăng số lượng dân số tham gia bảo hiểm lên 10-20% trong giai đoạn 2020 – 2025.

Tại Việt Nam, tính đến hiện nay 2022, có tất cả 18 công ty bảo hiểm nhân thọ lớn và uy tín. Nếu bạn chưa biết thì hãy truy cập bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Bảng xếp hạng các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

 • Bảo hiểm sinh kỳ: Trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định đã được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm sẽ được các doanh nghiệp bảo hiểm phải trả các quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng.
 • Bảo hiểm tử kỳ: Trường hợp người được bảo hiểm không may tử vong trong thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Các doanh nghiệp bảo hiểm chi trả số tiền trong quyền lợi bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo hợp đồng đối với người tham gia bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định.
 • Bảo hiểm hỗn hợp: Là sự kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.
 • Bảo hiểm trọn đời: Người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời.

Vì để tránh nhầm lẫn, các doanh nghiệp sẽ mang đến cho khách hàng các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế của mỗi người. Nếu bạn cần tư vấn các thông tin về bảo hiểm nhân thọ thì bạn hãy để lại thông tin theo form dưới đây nhé.

  TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Nhập đúng thông tin chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất có thể

  Lưu ý về bảo hiểm nhân thọ

  Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ Việt Nam là điều hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, bạn không thể tham gia bừa bảo hiểm. Bạn cần có sự lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích và nhu cầu tài chính của bản thân. Dưới đây là một số lưu ý mà Niềm Tin Bảo Hiểm chia sẻ đến bạn trước khi tham gia nhé.

  • Trang bị chút kiến thức bảo hiểm trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.
  • Chọn công ty bảo hiểm uy tín, có lịch sử gắn bó lâu đời tại Việt Nam.
  • Chọn công ty bảo hiểm nhân thọ có tiềm lực về vốn mạnh, có trụ sở chính ở Việt Nam, có các chế độ chăm sóc khách hàng và chi trả quyền lợi nhanh.
  • Lựa chọn những đại lý tư vấn bảo hiểm có trình độ, kiến thức, chuyên nghiệp. Không nên mua bảo hiểm nhân thọ thông qua các hình thức môi giới bảo hiểm.
  • Nói rõ nhu cầu thực tế và nguyện vọng khi tham gia bảo hiểm để được đại lý thiết kế gói bảo hiểm phù hợp. Vì 1 công ty có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm phục vụ cho khách hàng với những nhu cầu riêng.
  • Đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm, các quyền lợi bảo hiểm và điều khoản loại trừ. Nếu không đọc kỹ thì dễ dẫn đến tình trạng tranh chấp bảo hiểm hoặc không được thanh toán quyền lợi khi gặp rủi ro.
  • Tham gia bảo hiểm là phải quyết tâm tham gia đến hết hợp đồng. Nếu bạn xác định tham gia có 1 hay 2 năm thì đây là sai lầm lớn nhé. Bạn nên tham gia bảo hiểm dài hạn từ 10-20 năm để đảm bảo trọn vẹn quyền lợi và số tiền thu về hợp lý.
  Bảo hiểm nhân thọ là gì? Mua bhnt có bị lừa đảo không? 3

  Lời kết

  • Bảo hiểm nhân thọ là cực kỳ cần thiết và quan trọng đối với mỗi người mỗi nhà.
  • Bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ cho TÍNH MẠNG của con người khi sống hoặc tử vong.
  • Tham gia bảo hiểm là thể hiện trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội.
  • Tham gia bảo hiểm để bảo vệ TIỀN của mình không bị mất trong các trường hợp rủi ro không mong muốn.
  • Tham gia bảo hiểm là quá trình tiết kiệm 1 cách có kỷ luật với số tiền mình có.
  • Các công ty bảo hiểm nhân thọ phải tuân thủ luật kinh doanh bảo hiểm và luật pháp Việt Nam. Bảo hiểm thuộc sự quản lý chặt chẽ của Bộ tài chính Việt Nam.
  • Bảo hiểm nhân thọ luôn được chính phủ khuyến khích người dân tham gia.

  Liên hệ tư vấn

  Niềm Tin Bảo Hiểm đã chia sẻ đầy đủ thông tin bảo hiểm nhân thọ là gì và tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *