Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

338 lượt xem

Chế độ thai sản là một trong những chế độ quan trọng và cơ bản của bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, việc được hưởng chế độ thai sản sẽ có những quy định và điều kiện khác nhau. Người lao động nữ khi có kế hoạch sinh con, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản.

Mức hưởng và cách tính bảo hiểm như thế nào? Thời gian hưởng là bao lâu? Hãy tìm hiểu bài viết này của Niềm Tin Bảo Hiểm để có câu trả lời nhé. 

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi tham gia bhxh tự nguyện

Chế độ thai sản là một trong những chế độ cơ bản và quan trọng. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp người lao động cứ đóng bảo hiểm xã hội là được hưởng chế độ thai sản. Để hưởng chế độ này thì cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định.

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không? 1

Pháp luật hiện hành quy định trong luật bảo hiểm xã hội chỉ dành cho những ai tham gia bảo hiểm bắt buộc. Còn với bảo hiểm xã hội tự nguyện, người lao động chỉ được bảo vệ quyền lợi chỉ với hai chế độ là hưu trí và tử tuất. Thế nhưng, với chính sách cải cách bảo hiểm theo Nghị quyết 25/NQ-CP quy định người tham gia bảo hiểm tự nguyện sẽ được hưởng thêm chế độ thai sản.

Vậy điều kiện được hưởng chế độ thai sản là gì? Người tham gia phải đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đủ từ 1 năm trở lên và không hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Do đó nếu bạn đang lo lắng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản. Vậy thì hoàn toàn có thể an tâm là sẽ được hưởng trợ cấp khi mang thai.

Có thể bạn chưa biết: Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Giải đáp thắc mắc

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 của Luật bảo hiểm xã hội 2014, bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ bao gồm các chế độ: hưu trí và tử tuất. Như vậy khi tham gia bhxh tự nguyện không được chi trả chế độ thai sản. Đây được xem là hạn chế lớn nhất của loại hình của hình thức bảo hiểm tự nguyện.

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không? 2

Chính vì thế, tại nghị quyết 125 của chính phủ về chính sách cải cách bảo hiểm yêu cầu: “Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu thí điểm thực hiện chính sách về gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt”.

Điều này đồng nghĩa người lao động, đặc biệt là với người lao động tự do, sẽ có cơ hội hưởng thêm nhiều chế độ bảo hiểm để đảm bảo cho cuộc sống cho bản thân mình và cả gia đình. Trong đó, chế độ thai sản là chế độ quan trọng được không chỉ nữ giới mà cả nam giới cũng quan tâm.

Như vậy, người lao động tham đóng hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản và hưởng chế độ hưu trí, tử tuất (trong trường hợp người tham gia bhxhtn thực hiện đóng thêm chế độ thai sản theo nghị quyết 125 luật bhxh).

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không? 3

Mức hưởng chế độ thai sản

Sau khi đã biết được tự đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện quan tâm chính là mức hưởng của chế độ thai sản. Theo quy định, mức trợ cấp thai sản sẽ được tính bằng 4 tháng thu nhập bình quân làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nếu tham gia bảo hiểm trên 1 năm thì cứ đóng thêm 1 năm sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp. Mức hưởng tối đa bằng 6 tháng thu nhập tối thiểu được làm căn cứ tính đóng bảo hiểm tự nguyện. 

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản là gì nếu bạn hiểu hết về nó.

Trong đó, mức thu nhập bình quân làm căn cứ tính để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Tính đến thời điểm hiện tại là 700,000 đồng theo Điều 1 Quyết định 59/2015/QĐ-TTg. 

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không? 4

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 1 năm thì người lao động đã có thể được hưởng trợ cấp thai sản lên đến 2.8 triệu đồng. Nếu tham gia dài hạn, mức trợ cấp có thể tới 4.2 triệu đồng. So với không được hưởng một khoản hỗ trợ nào khi mang thai, sinh con. Vậy thì tham gia gói bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ đáp ứng được một phần nhu cầu tài chính cho người lao động trong độ tuổi sinh đẻ.

Trong cuộc đời mỗi người, sau khi kết hôn ai cũng mong muốn được sinh con đẻ cái. Chính vì thế, chế độ thai sản là một trong những chế độ bảo hiểm không chỉ nữ giới quan tâm mà cả nam giới cũng cần biết.

Bài viết này Niềm Tin Bảo Hiểm đã cung cấp tất cả mọi thông tin về chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Hy vọng rằng qua đó, bạn đã có được câu trả lời tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản và mức hưởng trợ cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *