[Cập nhật] Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện 2023

220 lượt xem

Chế độ hưu trí là một trong những chế độ nằm trong danh sách của bảo hiểm xã hội tự nguyện. Khi này người tham gia bảo hiểm sẽ được tích lũy và hưởng những mức lương hưu khác nhau theo mỗi tháng khi họ đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Bài viết sau đây sẽ giúp quý vị biết được cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào và các điều kiện khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

[Cập nhật] Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện 2023 1

Điều kiện hưởng lương hưu khi tham gia bhxh tự nguyện

Hiện nay tại một số nước phát triển đã và đang áp dụng rất thành công hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào? Điều kiện để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cần những gì?

[Cập nhật] Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện 2023 2

Theo quy định của nhà nước tại khoản 1 Điều 73 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu cho người tham gia chế độ như sau:

  • Người lao động được hưởng lương hưu khi nam giới phải đủ 60 tuổi, đối với nữ giới là 55 tuổi.
  • Đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên.
  • Đối với trường hợp nam giới đủ 60 tuổi, nữ giới đủ 55 tuổi nhưng chưa đóng đủ mức thời gian tham gia bảo hiểm còn thiếu là không quá 5 năm so với quy định. Được làm rõ tại điểm b khoản 1, được đóng tiếp cho tới khi đủ thời hạn 20 năm.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn vui lòng truy cập bài viết của Niềm Tin Bảo Hiểm nhé.

Như vậy tính tới thời điểm hiện tại theo quy định người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ cần đáp ứng đủ 2 điều kiện nêu trên là tương đối đơn giản. Số tuổi đạt mức quy định và số năm đóng bảo hiểm đủ 20 năm là hoàn toàn đủ điều kiện tham gia.

Tuy nhiên theo thông tin mới nhất bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, bộ luật lao động 2019 bắt đầu có hiệu lực thì điều kiện người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có chút thay đổi. Đối với lao động nam số tuổi đạt quy định để tham gia là 60 tuổi 3 tháng, nữ giới sẽ là 55 tuổi 4 tháng. Sau đó cứ mỗi thời gian sẽ tăng dần lên 3 tháng đối với nam giới và 4 tháng đối với nữ giới. Còn số thời gian đóng đủ bảo hiểm vẫn là con số 20 năm.


Hiện nay rất nhiều người dân vẫn thắc mắc rằng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không? Truy cập bài viết để có câu trả lời chính xác nhé.

[Cập nhật] Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện 2023 3

Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất năm 2023

Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện chính xác của người tham gia bảo hiểm được tính dựa theo quy định tại điều 71, 74, 79 Luật bhxh năm 2014 như sau:

Có thể bạn chưa biết: Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội mới nhất.

Tại điều 74 đối với mức lương hưu hàng tháng của người lao động. Kể từ ngày bắt đầu có hiệu lực 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu của người lao động có ghi rõ tại Điều 73 của Luật được tính theo 45% mức bình quân thu nhập hàng tháng mà người tham gia bảo hiểm đóng.

Theo luật bhxh cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính như sau: Đối với lao động là nam giới khi nghỉ hưu vào năm 2018 sẽ tính là 16 năm, như vậy là tăng dần lên vào năm 2019 sẽ là 17 năm, 2021 là 19 năm, còn đối với năm 2023 trở lên là 20 năm. Đối với lao động là nữ giới bắt đầu nghỉ hưu từ năm 2018 trở lên là 15 năm.

Vậy dựa theo số mức thời gian nghỉ hưu theo quy định thì người lao động nêu trên cứ thêm mỗi năm sẽ được tính thêm 2%, tối đa lên tới mức là 75%. Tóm lại cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện chính xác sẽ dựa theo số thâm niên làm việc của người tham gia bảo hiểm, mức phí đóng bảo hiểm, thời điểm bắt đầu nghỉ việc.

[Cập nhật] Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện 2023 4

Bài viết là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về điều kiện để được tham gia và hưởng chế độ lương hưu trong bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cũng như quý vị đã biết được cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào?

Hiện nay những vấn đề liên quan đến chế độ hưu trí ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia lao động. Chính vì thế nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cá nhân trong xã hội. Cảm ơn quý vị và các bạn đã đọc hết bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *