3 cách tra cứu mã số BHXH 2023 nhanh nhất trong 5S

12099 lượt xem

Hiện nay có rất nhiều người lao động tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không biết cách tra cứu đúng quyền lợi, thông tin và quá trình tham gia đóng bhxh của bản thân trên hệ thống quản lý bảo hiểm xã hội Việt Nam như thế nào? Hôm nay, hãy cùng Niềm Tin Bảo Hiểm tìm hiểu 3 cách tra cứu mã số bhxh chính xác, đơn giản và nhanh nhất. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

1. Cách tra cứu mã số bhxh chính xác nhất 2023

Theo quyết định của luật BHXH quy định kể từ ngày 01/08/2017 cụm từ “số sổ” bảo hiểm xã hội sẽ được thay đổi thành cụm từ “mã số”. Khi đấy thực hiện tra số sổ bảo hiểm cũng chính là tra cứu mã số bảo hiểm xã hội.

Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) là mã gồm 10 chữ số và là mã định danh duy nhất của mỗi người được cơ quản BHXH cấp khi tham gia bảo hiểm xã hội và được in trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế theo khoản 2.13 quyết đinh 595QĐ- BHXH.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về mã số BHXH thì bạn truy cập bài viết luật bảo hiểm xã hội mới nhất

Mã số bảo hiểm xã hội được cấp trùng với mã số thẻ BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhằm giúp cơ quan bảo hiểm dễ quản lý và người tham gia thuận tiện trong việc tra cứu bảo hiểm xã hội.

1.1 Cách tra cứu số sổ bhxh trên sổ bảo hiểm xã hội

Theo điều 3 luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Từ ngày 01/01/2016 người lao động là người chịu trách nhiệm giữ và bảo quản sổ bảo hiểm xã hội. Các cơ quan bảo hiểm, chủ sở hữu lao động có trách nhiệm bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

3 cách tra cứu mã số BHXH 2023 nhanh nhất trong 5S 1

Như vậy số sổ bhxh là mã số được cơ quan bảo hiểm in trên bìa sổ bảo hiểm xã hội. Đây cũng chính là mã số bảo hiểm xã hội theo tên gọi hiện nay.

Nếu người lao động chưa được cơ quan sử dụng lao động bàn giao, trả sổ bảo hiểm thì bạn có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội theo các cách được hướng dẫn trong bài viết dưới đây nhé.

1.2 Tra mã số bhxh trên thẻ bhyt

Thẻ bảo hiểm y tế là cách giúp bạn biết chính xác mã số bảo hiểm xã hội của mình khi không có sổ bảo hiểm. Đây là cách tra cứu mã số bhxh mà không phải người lao động nào cũng biết.

Bạn có thể xác định mã số bảo hiểm xã hội dựa trên 10 ký tự cuối trên mã số thẻ bảo hiểm y tế nhé. Đây là mã số duy nhất của người tham gia BHXH, BHYT.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa mã số trên thẻ bảo hiểm y tế hoặc cách tra cứu bhyt thì bạn vui lòng truy cập bài viết để biết rõ hơn nhé.

1.3 Cách tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online

Bước 1: Bạn cần vào trang website BHXH Việt Nam tại địa chỉ: BHXH Việt Nam

3 cách tra cứu mã số BHXH 2023 nhanh nhất trong 5S 2

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu trực tuyến”.

3 cách tra cứu mã số BHXH 2023 nhanh nhất trong 5S 3

Bước 3: Chọn “ Tra cứu mã số BHXH”.

3 cách tra cứu mã số BHXH 2023 nhanh nhất trong 5S 4

Bước 4: Điền tất cả các thông tin chính xác vào các mục 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 như hình dưới bao gồm: tỉnh/TP, Quận/Huyện, Phường/Xã, Thôn/Xóm, Số CMND, Họ tên, ngày sinh…

3 cách tra cứu mã số BHXH 2023 nhanh nhất trong 5S 5

Sau khi điền đầy đủ, chọn “tôi không phải là người máy (9) để xác thực rồi tiếp tục lựa chọn tra cứu. Các thông tin bạn cần sẽ được trả về ngay lập tức.

Lưu ý: Các thông tin bạn nhập ở trên phải chính xác bao gồm tỉnh / thành phố, họ và tên, ngày sinh, số cmnd… Nếu không thể tra cứu thì bạn hãy kiểm tra lại các thông tin bạn vừa nhập đã chính xác chưa nhé.

2. Hướng dẫn tra cứu bhxh chính xác

2.1 Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng tin nhắn trong 5s

Đây là cách tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm xã hội nhanh chóng đơn giản nhất. Nó giúp bạn có thể tìm hiểu các thông tin bảo hiểm khi không có internet hoặc bị mất số điện thoại đăng ký bảo hiểm mà chưa kịp khai báo với cơ quan bhxh.

Bên cạnh bảo hiểm xã hội, tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng đang là sự lựa chọn của rất nhiều người dân hiện nay. Cùng tìm hiểu thêm bảng xếp hạng các công ty bảo hiểm nhân thọ nhé.

Cục BHXH Việt Nam đã hỗ trợ mở cách thức tra cứu bhxh bằng hệ thống bằng tin nhắn từ số điện thoại di động của người lao động. Với khoản phí gửi tin nhắn 1.500 đồng/1 lần gửi, sẽ có được thông tin mà bạn muốn tra cứu.

Đây là cách tra cứu bảo hiểm xã hội không cần mã OTP dành cho tất cả mọi người. Bạn chỉ cần soạn tin nhắn với cú pháp:

Hình thức tra cứu Cú pháp tin nhắn tra cứu bhxh
Tra cứu thời gian tham gia bhxh – Cách 1: TC <dấu cách> BHXH <dấu cách> mã số bhxh, gửi tới 8179 (cước phí 1.500 đồng/1 lần gửi).- Cách 2: BH <dấu cách> QT  <dấu cách> mã số bhxh, gửi tới 8079 (cước phí 1.000 đồng/1 lần gửi).
Tra cứu thời gian tham gia bhxh theo khoảng thời gian theo năm – Cách 1: TC <dấu cách> BHXH <dấu cách> mã số bhxh <dấu cách> từ năm <dấu cách> đến năm, gửi tới 8179 (cước phí 1.500 đồng/1 lần gửi).- Cách 2: BH <dấu cách>QT<dấu cách>mã số bhxh <dấu cách> từ năm < dấu cách> đến năm, gửi tới 8079 (cước phí 1.000 đồng/1 lần gửi).
Tra cứu tình trạng hồ sơ bhxh – Cách 1: TC <dấu cách> HS <dấu cách> mã số hồ sơ, gửi 8179.- Cách 2: BH <dấu cách> HS <dấu cách> mã số hồ sơ, gửi 8079.

Với cách này, bạn có thể tra cứu bhxh trong trường hợp bạn không còn dùng số điện thoại hoặc chưa đăng ký số điện thoại mới với cơ quan BHXH. Bạn có thể sử dụng một số điện thoại khác để soạn tin nhắn với cú pháp như trên nhé. Kết quả tra cứu sẽ được gửi về tin nhắn điện thoại dùng số gửi sms.

2.2 Hướng dẫn tra cứu mã số bhxh online

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội online đang là hình thức tra cứu được rất nhiều người thực hiện bởi sự thuận tiện và chính xác. Cách thực hiện tương tự như các bước tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội trực tuyến mà Niềm Tin Bảo Hiểm đã hướng dẫn ở trên nhé.

3 cách tra cứu mã số BHXH 2023 nhanh nhất trong 5S 6

3. Hướng dẫn tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội

3.1 Cách tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội

Tra cứu quá trình tham gia BHXH là cách xác định thời gian mà người lao động được công ty chi trả bảo hiểm. Nó giúp người lao động kiểm tra xem công ty có chi trả đúng mức lương theo quy định hay không. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập địa chỉ Website tra cứu bảo hiểm xã hội online ở trên.

Bước 2: Bạn cần click vào “tra cứu quá trình tham gia BHXH”.

3 cách tra cứu mã số BHXH 2023 nhanh nhất trong 5S 7

Bước 3: Bạn điền đầy đủ thông tin vào các mục ở trên. Bạn cần điền chính xác thông tin tại các mục (*) nhé.

3 cách tra cứu mã số BHXH 2023 nhanh nhất trong 5S 8

Lưu ý: Bạn cần nhập đúng số điện thoại đã đăng ký mua bảo hiểm xã hội để nhận mã OTP. Mã OTP sẽ được gửi thông qua tin nhắn về số điện thoại mà bạn đã nhập ở trên.

Bước 4: Chọn “tôi không phải là người máy” → chọn Lấy mã OTP.

Bạn sẽ nhận được kết quả tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội hoặc tham gia BHXH ngay bên dưới nhé. Mọi thông tin đều đảm bảo chính xác từ cơ quan bảo hiểm nhé.

3.2 Cách tra cứu quá trình đóng bhxh

Các bước tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội tương tự các bước tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội mà mình đã hướng dẫn ở trên. Các bạn thực hiện tương tự nhé.

Cách tra cứu quá trình đóng bhxh là rất cần thiết đối với người lao động. Người lao động có thể theo dõi quá trình công ty đóng bảo hiểm cho mình và kiểm tra số tiền hàng tháng tham gia bảo hiểm có chính xác không.

Lời kết

Vậy là Niềm Tin Bảo Hiểm đã chia sẻ đến bạn các cách tra cứu bhxh mới, đơn giản và chính xác nhất rồi nhé. Hi vọng sau khi theo dõi bài viết trên sẽ giúp bạn tìm kiếm các thông tin bảo hiểm xã hội khi cần. Chúc bạn thực hiện tra cứu thành công.

Nếu bạn còn có thắc mắc vui lòng để lại COMMENT ở bên dưới phần bình luận dưới bài viết để chúng tôi có thể giải đáp giúp bạn.

2 thoughts on “3 cách tra cứu mã số BHXH 2023 nhanh nhất trong 5S

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *