[Cập nhật] Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất 2023

7451 lượt xem

Bảo hiểm xã hội một lần là một trong những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi có đủ điều kiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính bảo hiểm xã hội, mức hưởng và quyền lợi như thế nào chính xác nhất. Không phải ai cũng có thể hiểu và áp dụng đúng theo quy định của Nhà nước. Cùng Niềm Tin Bảo Hiểm tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Điều kiện hưởng BHXH 1 lần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị Quyết số 93/2015/QH13, người lao động có quyền hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi thuộc một trong các đối tượng dưới đây:

Để đảm bảo tính phép tính chính xác bạn nên thực hiện tra cứu bảo hiểm xã hội của mình để nắm rõ quá trình tham gia.

[Cập nhật] Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất 2023 1
 • Đủ tuổi hưởng lương hưu nhà nước nhưng lại chưa đủ số năm đóng Bảo hiểm xã hội (tối thiểu là 20 năm).
 • Đối với các lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên ở địa phương, khi đã đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không muốn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. 
 • Người lao động ra nước ngoài định cư.
 • Người bị mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, phong lao, nhiễm HIV và những bệnh khác theo quy định của bộ y tế. 
 • Công an, bộ đội khi xuất ngũ, phục viên mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định pháp luật. 
 • Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ làm hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục tham gia nữa và chưa đủ 20 năm đóng tiền bảo hiểm xã hội. 

Bao lâu được nhận bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian rút bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm của người tham gia bảo hiểm xã hội, thời gian được nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần ít nhất là sau 1 năm tham gia. Trong trường hợp người tham gia chưa đóng đủ 1 năm thì sẽ được hưởng mức hưởng bằng số tiền đóng, tối đa bằng mức bình quân 2 tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Sau 1 năm nghỉ việc người tham gia có quyền làm hồ sơ nhận bhxh một lần. Trong khoảng thời gian 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm giải quyết và tiến hành chi trả cho người lao động.

Xem thêm: Cách tính bảo hiểm thất nghiệp chính xác nhất.

Cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần đúng

Căn cứ theo khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, quy định cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần dựa trên số năm đã đóng BHXH.

Cách tính tiền bảo hiểm xã hội 1 lần được tính theo công thức sau: 

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần 2023 = [(1,5 x MBQTL x thời gian đóng bh trước 2014)+ (2 x MBQTL x thời gian đóng bh sau 2014 )]

Trong đó: MBQTL Là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm.

Cụ thể, cứ mỗi năm sẽ được tính bằng:

 • 1.5 tháng lương của mức bình quân tiền lương đóng BHXH theo thời gian tham gia BHXH trước năm 2014.
 • 2 tháng lương của mức bình quân tiền lương đóng BHXH cho những năm đóng bảo hiểm từ năm 2014 trở đi. 

Lưu ý: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 1 đến 6 tháng được tính là 1/2 năm, đóng tiền từ 7 đến 11 tháng được tính tròn là 1 năm.

[Cập nhật] Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất 2023 2

Công thức tính tiền lương bình quân tháng đóng BHXH như sau:

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bhxh = (Số tháng đóng BHXH x Tiền lương tháng đóng BHXH x Mức điều chỉnh hàng năm) / Tổng số tháng đóng BHXH

Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công thức tính bảo hiểm xã hội, hãy cùng tham khảo ví dụ sau:

Ông A có thời gian tham gia bảo hiểm từ tháng 10/2017 đến 4/2019 với mức lương cụ thể:

 • Từ tháng 10/2017 – 12/2017: Lương 4,500,000 đồng / tháng.
 • Từ tháng 01/2018 – 03/2019: Lương 5,000,000 đồng / tháng.
 • Từ Tháng 4/2019: Lương 5,500,000 đồng / tháng.

Tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội là 1 năm 6 tháng. Thời điểm đủ điều kiện để nộp hồ sơ hưởng bhxh một lần là từ tháng 3/2020. 

Mức lương mỗi tháng = [(3 x 4,500,000 x 1.06) + (12 x 5,000,000 x 1.03) + (3 x 5,000,000 x 1) + (1 x 5,500,000 x 1)] : 19 = 5,102,222 đồng/tháng.

Vậy mức hưởng bhxh một lần bằng = 2 x 5,102,222 x 1,5 = 15,306,666 đồng.

Xem thêm: Mẫu đơn xin tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội 2023

Thủ tục và hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần 2023

Sau khi đã biết cách tính bảo hiểm xã hội, bạn cũng cần phải tìm hiểu hồ sơ, thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần. Dưới đây là những giấy tờ hồ sơ yêu cầu chuẩn bị đầy đủ và cần thiết. Hồ sơ hưởng bảo hiểm bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội bản chính. 
 • Đơn đề nghị nhận bảo hiểm xã hội 1 lần theo mẫu 14 – HSB. 
 • Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3 bản gốc để đối chiếu. 

Lứu ý:

 • Đối với những người ra nước ngoài để định cư, cần nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc ngừng quốc tịch Việt Nam. Hoặc chuẩn bị một bản dịch tiếng Việt, bảng chứng thực hay công chứng hộ chiếu do nước ngoài cấp, thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp để xác nhận việc cho phép nhập cảnh định cư ở nước ngoài.
 • Trường hợp bị bệnh hiểm nghèo như ung thư, bại liệt, nhiễm HIV / AIDS, phong lao,… thì hồ sơ lãnh bảo hiểm có thêm trích sao / tóm tắt bệnh án. Nếu bị mắc các bệnh khác thì chuẩn bị biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được. 
 • Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì cần có hóa đơn, chứng từ thu phí giám định và bảng liệt kê các nội dung giám định. 

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần 2023

Quy trình và thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần diễn ra theo các bước sau:

[Cập nhật] Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất 2023 3

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để hưởng bảo hiểm trước khi đến cơ quan bảo hiểm xã hội

Bước 2: Nộp hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền. Với các đối tượng lao động nghỉ việc 1 năm không tham gia đóng tiền bảo hiểm xã hội thì tiến hành nộp tại cơ quan bảo hiểm cấp quận / huyện. Trong trường hợp người lao động có hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú KT3 thì nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh để làm thủ tục bảo hiểm xã hội 1 lần. 

Bước 3: Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định đối với các trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm giải quyết và tiến hành chi trả cho người lao động. Trong trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản có nêu rõ lý do. 

Hỏi đáp về cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Chắc hẳn với những người lần đầu hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ có rất nhiều thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp cho bạn tham khảo. 

Thủ tục rút BHXH một lần​ như thế nào?

Để rút bhxh 1 lần người lao động cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm một lần cho cơ quan huyện / tỉnh hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

Bước 2: Cơ quan bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ, đối chiếu giấy tờ bản sao và bản chính. 

Bước 3: Tiếp nhận kết quả giải quyết từ các cơ quan có thẩm quyền. Trong suốt quá trình thủ tục cho đến nhận thanh toán tiền bảo hiểm 1 lần, người lao động không phải mất bất kỳ khoản lệ phí nào. 

Định cư nước ngoài có thể rút tiền BHXH một lần không?

Căn cứ vào điểm b Khoản 1 Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 về các trường hợp được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Người lao động ra nước ngoài định cư thuộc đối tượng được thanh toán bảo hiểm. Thế nên, theo quy định, người ra nước ngoài nếu có yêu cầu hoàn toàn có thể rút tiền BHXH 1 lần mà không cần đợi đến 1 năm sau khi đã nghỉ việc.

Để có thể hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần trong trường hợp này, bạn cần phải chuẩn bị:

 • Sổ bảo hiểm xã hội.
 • Đơn đề nghị thanh toán bảo hiểm theo mẫu số 14-HSB. 
 • Bản sao giấy xác nhận về việc ngừng quốc tịch Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền. 
 • Chứng thực, công chứng của hộ chiếu do nước ngoài cấp, thị thực cho phép nhập cảnh định cư, giấy tờ xác nhận về thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, giấy tờ xác nhận thường trú, cư trú từ 5 năm trở lên. 

Thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần

Bảo hiểm xã hội được xem như là sự bù đắp một phần cho thu nhập của người lao động khi bị ốm đau, thai sản, gặp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động,.. Trên cơ sở đó, trong một số trường hợp, những người tham gia BHXH nếu có yêu cầu sẽ được giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần.

[Cập nhật] Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất 2023 4

Vậy thời gian giải quyết hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần là bao lâu? Theo quy định tại Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong thời gian 10 ngày kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ của người đủ điều kiện nhận bảo hiểm xã hội, cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết và tổ chức chi trả tiền cho người lao động. 

Và để được hưởng bảo hiểm 1 lần, người có nhu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm thuộc quận, huyện. Hoặc cơ quan BHXH tỉnh trong trường hợp bảo hiểm được phân cấp quyền giải quyết hưởng bảo hiểm tại nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về bảo hiểm xã hội 1 lần.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách tính bảo hiểm xã hội mới nhất 2023 căn cứ vào thời gian đóng bhxh cũng như mức lương bình quân. Để có thể nhận tiền bảo hiểm dễ dàng, nhanh chóng nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tiến hành thủ tục rút bảo hiểm theo chia sẻ ở trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *