Hướng dẫn viết mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế 2023 đúng

3752 lượt xem

Bảo hiểm y tế là một trong số những bảo hiểm xã hội được công dân Việt Nam sử dụng như một lá chắn phòng ngừa rủi ro do tai nạn, bệnh tật và giúp giảm thiểu chi phí điều trị, hồi phục sức khỏe,…Vậy làm thế nào khi thẻ bảo hiểm y tế đang trong thời hạn sử dụng bị mất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách viết đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Bị mất thẻ bhyt có làm lại được không?

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại giấy tờ khá quan trọng, liên quan đến quyền lợi chăm sóc sức khỏe con người. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể làm lại được bằng cách viết đơn xin cấp lại bảo hiểm y tế và thực hiện theo quy trình cũng như làm đúng theo mẫu đơn xin cấp lại thẻ bhyt bị mất đã được Chính phủ quy định.

Xem thêm: Cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế nếu bạn muốn tra cứu thông tin khi mất thẻ bhyt nhé.

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế 2023 đúng 1

Dưới đây là 2 cách cấp lại bảo hiểm y tế mà bạn nên biết:

Cấp lại thẻ bhyt trực tiếp

Đây là cách truyền thống mà hầu hết người dân đều sử dụng từ trước đến nay khi làm mất thẻ bhyt. Người dân sẽ làm đơn đề nghị cấp lại thẻ bhyt theo quy định và nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa, sau đó tờ đơn được gửi đến cơ quan BHXH quận/huyện để kiểm tra, đối chiếu.

Tuy nhiên, thời hạn thực hiện thủ tục Không được quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Đồng thời, người dân có thể tốn thời gian, công sức đến nơi nộp đơn mà không nhận được kết quả.

Bạn đã biết làm gì khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế sinh viên học sinh chưa. Theo dõi bài viết để biết rõ cách nhé.

Cấp lại thẻ bhyt gián tiếp qua mạng

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc cấp lại thẻ bhyt bị mất cũng không còn quá khó khăn mà được tiện lợi hóa thông qua mạng, để giúp người dân dễ dàng làm đơn đề nghị cấp lại thẻ bhyt tại nhà.

Người dân chỉ cần truy cập trực tiếp vào website Cổng Dịch vụ công Quốc gia thông qua các thiết bị có kết nối mạng và thực hiện theo đúng trình tự, lần lượt là: 

 • Truy cập website của Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
 • Đăng ký/Đăng nhập vào tài khoản trong website.
 • Xem hướng dẫn và thực hiện tất cả thủ tục làm đơn đề nghị cấp lại thẻ bhyt.
 • Cuối cùng cơ quan bhxh sẽ thông báo xác nhận và hẹn ngày trả kết quả đến cho tài khoản đăng ký.

Xem thêm: Các trường hợp và thủ tục được đổi thẻ bảo hiểm y tế

Mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế 2023

Điều đầu tiên mà người dân khi bị mất thẻ bhyt cần làm đó là in mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất dưới đây (mẫu cấp lại thẻ bhyt tk1-ts), sau đó điền thông tin và nộp lên cơ quan BHXH để đề nghị được cấp lại.

Mẫu đơn tk1-ts dưới đây cũng là mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi theo quy định tạị điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 quy định về hồ sơ cấp lại, đổi thẻ BHYT.

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế 2023 đúng 2

Khi viết đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cần phải ghi rõ thông tin cá nhân, lý do bị mất thẻ rồi ký tên vào mẫu đơn. Sau đó, người dân chỉ cần đợi xác nhận từ cơ quan, tổ chức hay UBND địa phương nơi mình cư trú.

Đối với sinh viên và học sinh, khi mất bảo hiểm y tế cũng làm đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên theo mẫu ở dưới đây.

Tải mẫu đơn xin cấp lại thẻ bhyt tại đây.

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin cấp lại bhyt 2023 chính xác

Không phải ai cũng biết rõ về cách viết đơn đề nghị cấp lại thẻ bhyt mẫu tk1-ts. Chính vì thế, để tránh việc mắc lỗi trong quá trình viết đơn chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách tuần tự và dễ hiểu để mọi người dân đều có thể dễ dàng làm theo.

Bước 1: Người tham gia bảo hiểm xã hội cần chuẩn bị cho mình tờ đơn đề nghị cấp lại thẻ bhyt mẫu tk1-ts.

Bước 2: Cần phải điền đầy đủ thông tin một cách chính xác.

 • Bên dưới Quốc hiệu, bạn cần điền nơi viết đơn, ngày/tháng/năm bằng chữ in nghiêng.
 • Kính gửi: Viết rõ cụ thể cơ quan BHXH tại địa phương, nơi cư trú của bạn.
 • Tên tôi là: Ghi đầy đủ họ tên bằng chữ in hoa, có dấu và đảm bảo khớp với tên theo cmnd cũng như giấy khai sinh.
 • Nam/Nữ: Ghi đúng theo giới tính của mình.
 • Địa chỉ: Ghi chính xác nơi ở hiện nay, địa chỉ thường trú.
 • Thẻ bhyt số: Điền đúng số của thẻ bhyt cũ, nếu không nhớ thì nhờ đến cơ quan cán bộ thương binh và xã hội cấp địa phương.
 • Thời hạn của thẻ bhyt: Ghi thời hạn của thẻ đã bị mất hoặc nhờ đến cơ quan chính quyền cấp xã nếu quên.
 • Lý do cấp lại thẻ: Ghi một cách trung thực về lý do làm lại thẻ như: thẻ bị mất, rách,…
 • Ký và ghi rõ họ tên: Dùng chữ ký hoặc có thể sử dụng ký tự thường dùng nếu không biết chữ hay không biết viết.

Bước 3: Sau khi đã hoàn tất và đảm bảo đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế được viết đầy đủ, chính xác thì người dân sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH tại địa phương để được kiểm duyệt và cấp lại thẻ.

Hi vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi đã cung cấp ở bài viết trên, mỗi người dân đều sẽ hiểu và nắm rõ được cách viết đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mà không cần phải lo lắng khi làm mất thẻ bhyt.

Như vậy Niềm Tin Bảo Hiểm đã hướng dẫn chi tiết cho bạn các làm đơn xin cấp lại bảo hiểm y tế nhanh và chính xác nhất cho bạn. Hy vọng bạn sớm được cấp lại thẻ bhyt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *