[ Cập Nhật] Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023

330 lượt xem

Bảo hiểm xã hội tự nguyện chắc hẳn không còn là khái niệm xa lạ đối với người dân Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và còn nhiều e ngại khi tham gia hình thức bảo hiểm này. Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bhxh tự nguyện nhé.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm được phát hành bởi Nhà nước dành cho công dân Việt Nam tham gia. Khi người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được tự do lựa chọn chế độ bảo hiểm, mức phí đóng, phương thức đóng phí phù hợp với nguồn thu nhập cũng như mong muốn cá nhân.

[ Cập Nhật] Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023 1

Các quy định về bảo hiểm xã hội đã được Nhà nước quy định chi tiết tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Người dân có thể tham khảo các điều khoản của luật bảo hiểm xã hội để xác định trường hợp của mình có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không và các thông tin khác liên quan. 

Có nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không? 

“Có nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không?” Nếu bạn chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì nên tham gia bhxh tự nguyện. Bởi việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là quyết định tự nguyện của mỗi công dân tuy nhiên nhà nước luôn khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống dân sinh.

Xem thêm: Bảo hiểm thân thể tự nguyện nếu bạn chưa hiểu gì về sản phẩm này nhé.

[ Cập Nhật] Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023 2

Một số lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như:

 • Bạn sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ nếu đã tham gia bhxh tự nguyện đủ 20 năm.
 • Trong thời gian hưởng lương hưu thì người dân sẽ được hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí mỗi năm.
 • Đối với các trường hợp qua đời trong khi đang tham gia bảo hiểm tự nguyện hoặc đang hưởng chế độ lương hưu thì gia đình của người tham gia vẫn được hưởng tiền mai táng và tiền tử tuất. 
 • Người tham gia hoàn toàn yên tâm khi lương hưu sẽ được nhà nước điều chỉnh linh động dựa trên chỉ số giá tiêu dùng cũng như mức tăng trưởng kinh tế nhằm đảo bảo chất lượng cuộc sống của người dân.
 • Ngoài ra, khi bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hỗ trợ một phần trong vòng tối đa 10 năm nếu bạn thuộc nhóm đối tượng đủ điều kiện nhận hỗ trợ. 

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng là một cách để giúp bạn tích lũy tài chính trong tương lai như thời gian hưu trí, bệnh tật hoặc tử tuất. Nếu bạn không thuộc nhóm các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì hoàn toàn nên tham gia dưới hình thức tự nguyện với mức phí phù hợp với tình hình tài chính cá nhân.

Các chế độ của bhxh tự nguyện

Khác với bảo hiểm xã hội bắt buộc thì Căn cứ Điều 4, Luật BHXH Việt Nam 2014 người tham gia bhxh tự nguyện chỉ nhận được 2 chế độ bao gồm chế độ hưu trí và chế độ tử tuất. Tuy nhiên, người tham gia bảo hiểm tự nguyện cũng được hưởng nhiều chế độ đi kèm khác nhằm đảm bảo quyền lợi.

[ Cập Nhật] Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023 3

1. Chế độ hưu trí 

Đây là chế độ mà người tham gia bảo hiểm tự nguyện sẽ được hưởng các quyền lợi hưu trí khi đến tuổi nghỉ hưu. Đối với lao động nam thì tuổi nghỉ hưu từ 60 tuổi và nữ sẽ từ 55 tuổi trở lên. Hàng tháng người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được khoản lương hưu từ bảo hiểm nhằm trang trải cuộc sống hàng ngày. Ngoài lương hưu hàng tháng thì người tham gia sẽ được hỗ trợ nhận bảo hiểm y tế miễn phí trong thời gian hưởng chế độ hưu trí.

2. Chế độ tử tuất

Chế độ tử tuất là các trường hợp người tham gia bảo hiểm tự nguyện tử vong trong quá trình tham gia bhxh hoặc đang nhận lương hưu. Các trường hợp này đều sẽ được hưởng khoản tiền mai táng cũng như các phí tử tuất khác theo quy định trong bất kỳ lý do tử vong nào.

[ Cập Nhật] Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023 4

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Mặc dù là loại bảo hiểm có thể tham gia hoặc không tham gia nhưng bảo hiểm xã hội tự nguyện vẫn cần đảm bảo một số điều kiện cho các cá nhân đăng ký. Bảo hiểm xã hội tự nguyện dành cho các đối tượng sau: 

 • Tất cả các đối tượng không thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc. Các đối tượng như nông dân, người nội trợ, người quản lý doanh nghiệp không hưởng lương, người làm việc tự do không cố định.
 • Người tham gia là công dân Việt Nam và đảm bảo tối thiểu 15 tuổi.

Người dân nếu có nhu cầu, mong muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể tham khảo tư vấn tại Uỷ ban nhân dân phường/ xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. 

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

[ Cập Nhật] Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023 5

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu

Hiện nay, nhằm tạo điều kiện đóng phí cho người dân khi tham gia bhxh tự nguyện, nhà nước đã tiến hành phân cấp điểm thu theo căn cứ quy định tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH. Để biết điểm thu tiền bảo hiểm xã hội gần nhất thì người dân có thể tra cứu thông tin tại trang Bảo hiểm xã hội được phát hành bởi chính phủ Việt Nam.

Ngoài ra bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết qua bài viết cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của Niềm Tin Bảo Hiểm nhé.

Các điểm được cấp phép thu tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm:

 • Điểm đại lý, thu hộ bảo hiểm xã hội được uỷ quyền bởi cơ quan quản lý bảo hiểm xã hội như các bưu điện và uỷ ban nhân dân thuộc địa bàn mà người tham gia sinh sống. 
 • Đóng phí trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi đăng ký tham gia bảo hiểm.
 • Đóng BHXH tự nguyện trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cách đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào

[ Cập Nhật] Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023 6

Cách đóng bảo hiểm xã hội tự nguyên được thiết lập dưới nhiều hình thức đóng khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu cũng như phù hợp với tình hình tài chính của người tham gia. Khi bạn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được tư vấn và lựa chọn cách đóng phí. Theo điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP, người tham gia bảo hiểm xã hội được chọn 1 trong 6 cách đóng phí như sau:

 • Đóng hàng tháng theo ngày định kỳ.
 • Đóng 3 tháng một lần.
 • Đóng 6 tháng một lần.
 • Đóng 12 tháng một lần.
 • Đóng một lần cho nhiều năm tương lai nhưng không quá 5 năm/ lần đóng.
 • Đối với những đối tượng thuộc nhóm người đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đáp ứng điều kiện số năm đóng bảo hiểm thì có đóng bổ sung 1 lần cho số năm còn thiếu.

Lưu ý: thời gian đóng thiếu phải đảm bảo dưới 10 năm.

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 2023

Về mức phí đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia có thể lựa chọn mức thu nhập phù hợp với khả năng đóng phí. Hiện nay mức thu nhập tối thiểu mà người tham gia có thể chọn để đóng phí bhxh tự nguyện là 700.000 đồng/ tháng dựa theo tiêu chuẩn thu nhập hộ nghèo được quy định bởi Chính phủ. Người tham gia có thể chọn mức thu nhập cao nhất bằng 20 lần so với lương cơ bản tại thời điểm đăng ký.

[ Cập Nhật] Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023 7

Cách tính mức phí đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Mức phí đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hàng tháng = Mức thu nhập đã chọn x 22%

Ví dụ:

 • Mức thu nhập 700.000 đồng/ tháng thì mức phí bhxh tự nguyện: 700.000 đồng x 22% = 154.000 đồng/1 tháng và đây cũng là mức phí đóng tối thiểu.
 • Mức phí bảo hiểm xã hội tối đa là 20 lần mức lương cơ bản (ví dụ: 1.500.000 đồng) sẽ là: 1.500.000 đồng x 20 (tháng) x 22% = 6.600.000/tháng. 

Thủ tục đóng bhxh tự nguyện

[ Cập Nhật] Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023 8

Khi có nhu cầu đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia cần chuẩn bị một số các loại giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân còn thời hạn ít nhất 12 tháng tại thời điểm đăng ký.
 • Sổ hộ khẩu hoặc hồ sơ tạm trú.
 • Tờ khai tham gia BHXH theo mẫu Mẫu TK1-TS (có thể liên hệ cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa bàn để được hướng dẫn).

Mỗi người đăng ký cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ trên và nên photo thêm 1 – 2 bản để phòng các trường hợp bổ sung khi cần thiết. 

Mức hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện của người tham gia sẽ được chia theo 2 chế độ cụ thể. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết của từng nhóm với mức hưởng cụ thể trong phần dưới đây nhé.

[ Cập Nhật] Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023 9

Mức hưởng chế độ hưu trí

Người tham gia sẽ được hưởng mức lương hưu hàng tháng khi đến tuổi hưu trí bằng 45% mức bình quân thu nhập hàng tháng đã đóng bảo hiểm và cùng với đó là số năm tương ứng. Mức lương hưu nhận được sẽ điều chỉnh tăng 2% sau mỗi năm và hạn mức tối đa không quá 75% theo quy định luật bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đối với các trường hợp cụ thể sẽ được nhân viên cơ quan bảo hiểm xã hội tư vấn chi tiết khi đăng ký mua. 

Mức hưởng chế độ tử tuất

 • Tại thời điểm qua đời, người tham gia phải đáp ứng điều kiện đã đóng phí tối thiểu 60 tháng trở lên (5 năm) hoặc đang nhận lương hưu. Trợ cấp mai táng với tổng số tiền trợ cấp bằng 10 lần lương cơ bản hàng tháng (tương đương 15.000.000 đồng) không phân biệt lý do tử vong.
 • Trợ cấp tuất cho thân nhân qua đời khi đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội với mức trợ cấp từ 1.5 tháng đến 3 tháng mức bình quân thu nhập hàng tháng đóng bảo hiểm tuỳ thuộc các trường hợp.
 • Đối với thân nhân người đang hưởng lương hưu sẽ nhận được 48 tháng tiền lương hưu nếu người tham gia qua đời trong 2 tháng đầu đã hưởng lương. Và số tháng lương hưu mà thân nhân nhận được sẽ giảm 0.5 tháng nếu người tham gia đã hưởng thêm 1 tháng lương hưu sau 2 tháng đầu. Nghĩa là nếu người tham gia qua đời vào tháng thứ 3 sau khi bắt đầu hưởng chế độ lương hưu thì chỉ nhận được tối đa 47.5 tháng lương hưu khi mất.

Với những thông tin chi tiết trong bài viết trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức này cũng như có thể ra quyết định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện phù hợp với tình hình tài chính và điều kiện cá nhân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *