Tỷ lệ đóng bhxh và mức đóng bảo hiểm xã hội 2023 có gì mới?

352 lượt xem

Tìm hiểu về tỷ lệ đóng bhxh và tham gia đóng bảo hiểm xã hội là quyền lợi cũng như là nghĩa vụ mà mỗi người lao động và người sử dụng lao động cần phải thực hiện. Bảo hiểm xã hội được xem như nguồn hỗ trợ cho người lao động khi về hưu, ốm đau, bệnh tật hoặc xảy ra sự cố ngoài ý muốn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng lao động.

Tỷ lệ đóng bhxh và mức đóng bảo hiểm xã hội 2023 có gì mới? 1

Tuy nhiên, tình hình kinh tế đất nước và quỹ bảo hiểm xã hội luôn không ngừng biến động qua từng năm dẫn đến tỷ lệ đóng bhxh, các mức đóng bảo hiểm xã hội hay quy định đóng bảo hiểm xã hội cũng thay đổi theo. Cùng Niềm Tin Bảo Hiểm tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tỷ lệ đóng bhxh năm 2023

Có thể thấy đợt dịch Covid-19 vừa qua đã ảnh hưởng không ít đến nền kinh tế đất nước.Tuy nhiên, tỷ lệ đóng bhxh 2023 vẫn không có sự khác biệt lớn so với tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội năm 2019 – thời điểm trước khi dịch bùng phát.

Xem thêm: Cách tra cứu bảo hiểm xã hội chi tiết nhất để có thể nắm rõ mọi thông tin về bhxh nhé.

Tỷ lệ đóng bhxh và mức đóng bảo hiểm xã hội 2023 có gì mới? 2

Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội đối với lao động Việt Nam 2023

Trường hợp doanh nghiệp không gửi văn bản đề nghị được đóng mức thấp hơn hoặc văn bản đề nghị đã quá hạn

 • Đối với người sử dụng lao động: Quỹ hưu trí, tử tuất: 14%; Quỹ ốm đau, thai sản: 3%; Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: 0,5%; Quỹ bảo hiểm thất nghiệp: 1%; Quỹ bảo hiểm y tế: 3%; Tổng cộng: 21,5%.
 • Đối với người lao động: Quỹ hưu trí, tử tuất: 8%; Bảo hiểm thất nghiệp: 1%; Bảo hiểm y tế: 1,5%; Tổng cộng: 10,5%

Trường hợp doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt văn bản đề nghị đóng với mức thấp hơn

 • Đối với người sử dụng lao động: Quỹ hưu trí, tử tuất: 14%; Quỹ ốm đau, thai sản: 3%; Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: 0,3%; Quỹ bảo bảo hiểm thất nghiệp: 1%; Quỹ bảo bảo hiểm y tế: 3%; Tổng cộng: 21,3%.
 • Đối với người lao động: Quỹ  hưu trí, tử tuất: 8%; Bảo hiểm tai nạn: 1%; Bảo hiểm y tế: 1,5%; Tổng cộng: 10,5%.

Đối với lao động nước ngoài

Trường hợp doanh nghiệp không gửi văn bản đề nghị được đóng mức thấp hơn hoặc văn bản đề nghị đã quá hạn

 • Đối với người sử dụng lao động: Quỹ ốm đau, thai sản: 3%; Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: 0,5%; Quỹ bảo hiểm y tế: 3%; Tổng cộng: 6,5%.
 • Đối với người lao động: Quỹ bảo hiểm y tế: 1,5%.

Trường hợp doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt văn bản đề nghị đóng với mức thấp hơn

 • Đối với người sử dụng lao động: Quỹ ốm đau, thai sản: 3%; Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: 0,3%; Quỹ bảo hiểm y tế: 3%; Tổng cộng: 6,3%.
 • Đối với người lao động: Quỹ bảo hiểm y tế: 1,5%.

Mức đóng bảo hiểm xã hội 2023

Kể từ khi mức đóng bhxh 2023 được ban hành, đã có nhiều sự thay đổi rõ rệt so với trước kia. Đồng thời, đã có những khoản mới bổ sung thêm cho mức đóng bhxh 2021 như: điều kiện hưởng lương hưu của người lao động, phụ cấp lương của người lao động,…

Mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Mức đóng bảo hiểm xã hội 2023không được phép thấp hơn mức lương tối thiểu vùng ngay tại thời điểm đóng đối với người lao động làm việc và chức danh đơn giản trong điều kiện bình thường. Đồng thời, tiền lương tháng đóng bhxh phải là mức lương hay phụ cấp lương hoặc các khoản bổ sung khác theo quy định pháp luật trong hợp đồng lao động.

Bạn đã biết cách tính bảo hiểm xã hội mới nhất chưa. Truy cập bài viết của Niềm Tin Bảo Hiểm để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

 • Trường hợp người lao động làm công việc hoặc chức danh trong điều kiện độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất là 5% so với mức lương của công việc hoặc chức danh tương đương trong điều kiện bình thường.
 • Trường hợp người lao động làm công việc hoặc chức danh yêu cầu đã qua đào tạo hoặc học nghề phải cao hơn ít nhất là 7% so với mức lương tối thiểu vùng .
 • Trường hợp người lao động làm công việc hay chức danh trong điều kiện đặc biệt, nặng nhọc và nguy hiểm phải cao hơn ít nhất là 7% so với mức lương của công việc trong điều kiện bình thường và chức danh tương đương.

Bên cạnh đó, dựa theo tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội mà tiền lương tháng sẽ được quy định mức đóng bhxh cho phù hợp. Ngoài ra, mức đóng bhxh bắt buộc tối đa bằng với 20 tháng lương cơ sở và theo dự kiến của Chính phủ thì lương cơ sở 2023 vẫn sẽ được giữ nguyên như năm 2022.

Mức lương tối thiểu vùng mới

Tỷ lệ đóng bhxh và mức đóng bảo hiểm xã hội 2023 có gì mới? 3

Năm 2023 đã đánh dấu sự thay đổi mới của mức lương tối thiểu vùng đối với người tham gia bảo hiểm qua các điểm sau:

 • Mức lương tối thiểu sẽ được ấn định theo tháng, ngày, giờ và xác lập theo vùng.
 • Chính phủ được tăng thẩm quyền công bố tiền lương tối thiểu vùng, lương tối thiểu theo giờ và cả lương tối thiểu theo tháng.
 • Mức lương tối thiểu ngành sẽ bị bãi bỏ theo quy định.
 • Bổ sung thêm nhiều căn cứ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, để giúp cho việc đánh giá được cụ thể, rõ ràng và phù hợp với mức sống người lao động và điều kiện kinh tế – xã hội của đất nước cũng như từng địa phương.
 • Thông thường, mức lương tối thiểu vùng đều sẽ tăng so với năm trước. Tuy nhiên, do diễn biến đại dịch Covid-19 phức tạp, nên Chính phủ quyết định vẫn giữ nguyên mức lương tối thiểu vùng 2022 cho năm 2023.

Có thể bạn quan tâm: Đơn xin đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất 2023.

Với những phương án mà Chính phủ đã quy định ở trên, thì mức lương tối thiểu vùng năm 2023 vẫn sẽ được thực hiện theo Nghị định 90/2020/NĐ-CP.

 • Doanh nghiệp thuộc vùng I: 4.420.000 đồng/tháng.
 • Doanh nghiệp thuộc vùng II: 3.920.000 đồng/tháng.
 • Doanh nghiệp thuộc vùng III: 3.430.000 đồng/tháng.
 • Doanh nghiệp thuộc vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng.

Cơ sở pháp lý

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là một trong những cơ quan của Chính phủ, chịu sự quản lý nhà nước từ các Bộ:

 • Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đối với bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
 • Bộ Y tế về bảo hiểm y tế.
 • Bộ Tài chính về chế độ tài chính đối với quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh đó, tỷ lệ đóng bhxh và các mức đóng bảo hiểm xã hội cũng như cách đóng bảo hiểm xã hội đều được dựa vào căn cứ pháp lý từ các Nghị định mà hình thành. Đối với năm 2023, Nghị định quy định về bhxh được áp dụng như: Nghị định 90/2020/NĐ-CP, Nghị định 58/2020/NĐ-CP,…

Niềm Tin Bảo Hiểm đã chia sẻ thông tin về tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội năm 2023 và các mức đóng bhxh 2023 dành cho người lao động và người sử dụng lao động. Mong rằng, những thông tin hữu ích đã được chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên đã giúp người lao động Việt Nam nắm bắt được tình hình về tỷ lệ đóng bhxh và mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2023.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Hãy like và share cho bạn bè cùng theo dõi nếu bạn cảm thấy bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *