[HOT] Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? Thủ tục thế nào?

2475 lượt xem

Với nhiều người, tham gia bảo hiểm y tế là phương pháp tốt nhất để chăm sóc sức khỏe khi không được Nhà nước, các cơ quan, đơn vị hỗ trợ. Trong đó, bảo hiểm y tế hộ gia đình rất được ưa chuộng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rõ những thông tin liên quan đến loại hình bảo hiểm này. Mua bảo hiểm y tế gia đình ở đâu? Hồ sơ mua bảo hiểm, thủ tục như thế nào? Vậy, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn tất cả các thông tin cần biết về loại bảo hiểm này. 

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì?

[HOT] Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? Thủ tục thế nào? 1

Khoản 1 Điều 1 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định luật bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo Luật định nhằm chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận được Nhà nước tổ chức. Trong đó, hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế bao gồm tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. 

Có thể bạn quan tâm: Bài viết mua bảo hiểm y tế 1 người bao nhiêu tiền

Như vậy, hiểu đơn giản, bảo hiểm y tế gia đình là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú để chăm sóc sức khỏe. 

Đối tượng mua bảo hiểm y tế hộ gia đình

Bảo hiểm y tế được nhiều người lựa chọn để bảo vệ quyền lợi khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, đối tượng mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bao gồm:

 • Tất cả những người có tên trong cùng một sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Trừ những cá nhân thuộc nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động cùng đóng, được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng, được Nhà nước đóng hoặc được hỗ trợ mức đóng hoặc do người sử dụng lao động đóng.
 • Chức sắc, chức việc và nhà tu hành.
 • Người đang sinh sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội, trừ những đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc mà không được nhà nước hỗ trợ đóng.

Mua bảo hiểm y tế cá nhân 1 người có được không?

Có thể mua bảo hiểm y tế cá nhân được hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt là với những gia đình có hầu hết thành viên đã được đóng Nhà nước, cơ quan hỗ trợ mua bảo hiểm. 

Có thể bạn chưa biết: Cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế mới nhất, nhanh nhất hiện nay.

Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi và bổ sung năm 2014 quy định 5 nhóm đối tượng được tham gia bảo hiểm y tế bao gồm:

 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng (gồm công chức, viên chức, người lao động ký hợp đồng lao động có xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn ở các doanh nghiệp,…)
 • Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng (người được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc người đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp,…).
 • Nhóm do ngân sách nhà nước đóng (gồm sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, các đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi, hộ nghèo).
 • Nhóm được ngân sách của nhà nước hỗ trợ mức đóng (người thuộc gia đình cận nghèo, học sinh, và sinh viên).
 • Nhóm tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ các đối tượng thuộc 4 nhóm ở trên. 

Như vậy, khác với trước đây, khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, mỗi cá nhân trong gia đình có thể mua bảo hiểm. Vậy thì theo quy định hiện hành tất cả các thành viên có tên trong cùng một sổ hộ khẩu phải mua. Nếu 1 người trong gia đình không mua bảo hiểm y tế thì tất cả các thành viên khác đều không được tham gia.

Lý do là bảo hiểm y tế mang tính chất cộng đồng, một khi tham gia bạn cần tham gia với số lượng lớn để đảm bảo nguyên tắc bù trừ rủi ro cho quỹ bảo hiểm. Chính vì thế, theo quy định sẽ không được mua bảo hiểm y tế cá nhân 1 mình. 

Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu?

Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 32 Quyết định 595/QĐ-BHXH, hiện nay người dân có thể mua bhyt hộ gia đình tại các đại lý thu bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan bhxh ở xã – phường – thị trấn (nơi đang cư trú) để mua. 

[HOT] Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? Thủ tục thế nào? 2

Các cơ quan này có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình và cũng là nơi cấp thẻ bảo hiểm. 

Theo đó, việc đăng ký cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với những người chỉ tham gia bảo hiểm y tế được thực hiện tại các đại lý và Ủy ban nhân dân diễn ra nhanh chóng. Người dân điền đầy đủ và chính xác thông tin vào tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS. 

Trên cơ sở đó, đại lý thu hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn lập danh sách những người chỉ tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu D03-TS. Và thực hiện các thủ tục với cơ quan bảo hiểm xã hội để tiến hành cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia. 

Xem thêm: Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Giá mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều người khi tiến hành mua bảo hiểm. Căn cứ vào Điều 7, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định mức đóng bảo hiểm mỗi tháng bằng 4.5% mức lương cơ sở. Do đó, giá mua bảo hiểm hộ gia đình sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức lương được điều chỉnh cũng như số lượng thành viên trong gia đình. 

Hiện nay, mức lương cơ sở hàng tháng của năm 2021 là 1.49 triệu đồng. Chẳng hạn như gia đình bạn có 5 thành viên thì giá mua bảo hiểm y tế cho cả hộ gia đình trong 1 năm là 2,577,720 đồng. Để tìm hiểu rõ hơn về mức đóng cụ thể của mỗi thành viên, hãy cùng theo dõi ở phần kế tiếp. 

Mức đóng bhyt hộ gia đình

Vấn đề được nhiều người quan tâm khi mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là mức đóng và mức hưởng bảo hiểm như thế nào? Điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146 của Chính phủ quy định rõ mức đóng bhyt hộ gia đình như sau:

 • Người thứ nhất đóng tiền bảo hiểm bằng 4.5% mức lương cơ sở.
 • Người thứ 2, 3, 4 lần lượt đóng bằng 70%, 60% và 50% mức đóng của người thứ nhất.
 • Từ người thứ 5 trở đi thì chỉ cần đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. 

Vậy đối với bảo hiểm y tế cho người nước ngoài có gì khác biệt, hãy theo truy cập bài viết và tìm hiểu nhé.

Hiện nay, mức lương cơ sở dự kiến của năm 2021 là 1,49 triệu đồng / tháng. Thế nên, mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là:

 • Người thứ nhất đóng 67,050 đồng / tháng.
 • Người thứ hai trong gia đình đóng 46,935 đồng / tháng.
 • Người thứ ba trong gia đình đóng 40,230 đồng / tháng.
 • Người thứ tư trong gia đình đóng 33,525 đồng / tháng.
 • Từ người thứ 5 trở đi đóng 26,820 đồng / tháng. 

Mức hưởng bhyt hộ gia đình

Vậy mức hưởng khi mua bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu? Theo Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định nguyên tắc chung về việc đóng và hưởng bảo hiểm y tế, khi đi hoặc khám chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm được hưởng nhiều lợi ích. Cụ thể:

[HOT] Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? Thủ tục thế nào? 3

Nếu khám, chữa bệnh đúng tuyến: Được hưởng

 • 100% chi phí khám, chữa bệnh thuộc tuyến xã.
 • 100% chi phí khám, chữa bệnh với các trường hợp chi phí cho một lần khám, chữa. bệnh thấp hơn 15% của mức lương cơ sở (tức là thấp hơn 223,500 đồng / lần). 
 • 100% chi phí khám và chữa bệnh khi người bệnh tham gia bảo hiểm y tế gia đình với thời gian 5 năm liên tục trở lên và có số tiền chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong một năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tức là lớn hơn 8.94 triệu đồng).
 • 80% chi phí khám, chữa bệnh đối với tất cả các trường hợp còn lại.

Nếu khám, chữa bệnh trái tuyến: Khi đó người bệnh được hưởng

 • 40% chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến Trung Ương. 
 • 100% chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh. 
 • 100% chi phí khám và chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện. 

Cách mua bảo hiểm y tế hộ gia đình mới nhất 2023

Với nhiều ưu đãi được hưởng khi có nhu cầu khám, chữa bệnh như vậy, chắc hẳn gia đình nào cũng muốn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe. Vậy để đăng ký mua bảo hiểm thì cần chuẩn bị hồ sơ gì? Thủ tục mua bảo hiểm diễn ra như thế nào? 

Hồ sơ mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Một bộ hồ sơ mua bảo hiểm y tế gia đình sẽ bao gồm các loại giấy tờ cần thiết sau:

 • Từ khai tham gia bảo hiểm y tế gia đình TK01-TS. 
 • Bản sao sổ hộ khẩu.
 • Bản chụp ảnh hoặc bản chính thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên trong hộ khẩu đã có thể để làm căn cứ giảm trừ mức đóng bảo hiểm.
 • Mẫu DK1 dành cho những đối tượng chưa đăng ký danh sách hộ gia đình tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. 

Thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình

Hiện nay, người tham gia bảo hiểm y tế gia đình có thể đăng ký mua tại những đại lý thu mua bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tại xã, phường, thị trấn đang cư trú. Căn cứ vào Công văn 3170/BHXH-BT vào ngày 24/8/2015, thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình diễn ra theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Kê khai đầy đủ và chính xác thông tin vào tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS. Và kê khai danh sách toàn bộ thành viên trong gia đình vào danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu DK01 được nhận từ trưởng thôn, xóm, khu phố, ấp và bản. 

Bước 2: Nộp Tờ khai cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc đại lý có thẩm quyền tại nơi cư trú cùng các giấy tờ như: bản sao sổ hộ khẩu, bản chính hoặc chụp thẻ bảo hiểm y tế của những thành viên trong hộ khẩu đã có thẻ để được giảm trừ mức đóng. 

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ, đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình theo đúng quy định của nhà nước và nhận giấy hẹn trả kết quả. 

Bước 4: Căn cứ vào ngày ghi trên giấy hẹn, đến cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc đại lý nơi đã nộp hồ sơ để nhận thẻ bảo hiểm.

Với những thông tin đó, có thể thấy, thủ tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình khá đơn giản và thuận lợi. 

Cách tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình

Tham gia bảo hiểm y tế gia đình là lựa chọn của nhiều người dân. Tuy nhiên, phần lớn người tham gia lại không biết mã hộ gia đình của mình và thông tin thẻ bảo hiểm y tế mà mình đang sở hữu. Vậy cách tra cứu thông tin bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào? 

[HOT] Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? Thủ tục thế nào? 4

Bước 1: Truy cập vào website BHXH Việt Nam https://baohiemxahoi.gov.vn và chọn “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT”.

Bước 2: Nhập chính xác và đầy đủ thông tin: mã thẻ bảo hiểm y tế, ngày tháng năm sinh, họ và tên. Click vào phần “Tôi không phải là người máy” và chọn “Tra cứu”. 

Bước 3: Chờ kết quả trả về thông tin người tham gia bảo hiểm y tế từ hệ thống. 

Như vậy bài viết trên đã giải đáp mua bảo hiểm y tế gia đình ở đâu và các mua một cách chi tiết nhất. Việc tham gia bảo hiểm là điều cần thiết, giảm thiểu chi phí trong quá trình khám, chữa bệnh. Hy vọng qua đây, bạn đã nắm rõ các bước chuẩn bị hồ sơ, thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *