[Giải Đáp] Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt là gì?

8864 lượt xem

Việc tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ góp phần giảm gánh nặng chi phí khám bệnh chữa bệnh cho các bệnh nhân khi mắc phải các bệnh lý nặng phải điều trị lâu dài. Vậy bạn đã biết ý nghĩ thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT chưa. Tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây của Niềm Tin Bảo Hiểm nhé.

Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục là gì?

Theo Điều 12 Nghị Định 146/2018/NĐ-CP quy định: Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế là thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục và không gián đoạn quá 3 tháng. Thời điểm người tham gia bhyt đủ 5 năm liên tục sẽ được ghi nhận trên thẻ bảo hiểm của người đó.

Nếu thời gian tham gia BHYT liên tục trong 05 năm sẽ có dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: Từ ngày …/…/…” trong giấy BHYT theo quy định tại khoản 1 điều 3 quyết định 1313/QĐ-BHXH. Điều này giúp bạn và cơ sở y tế dễ dàng xác định, kiểm tra thời gian đóng BHYT.

[Giải Đáp] Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt là gì? 1

Thời hạn đủ 5 năm liên tục bhyt có ý nghĩa gì? Căn cứ Điểm 1.9 Khoản 1 Điều 3 Quyết định số 1313/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT thì dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục …” được in trên thẻ bảo hiểm y tế cho phép người tham gia và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng BHYT và hạn sử dụng theo cách đơn giản nhất. Bạn sẽ được hưởng quyền lợi hấp dẫn như được chi trả 100% chi phí khám bệnh chữa bệnh tại các cơ sở y tế (trừ trường hợp tự đi khám bệnh chữa bệnh không đúng tuyến).

Đối tượng mua bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Luật bảo hiểm y tế quy định các đối tượng mua bảo hiểm y tế 5 năm liên tục như sau:

 • Người lao động, người sử dụng lao động theo quy định của luật bhxh 2014.
 • Các đối tượng do quỹ bhxh đảm bảo.
 • Các đối tượng do ngân sách nhà nước đóng.
 • Các đối tượng do ngân sách nhà nước hỗ trợ.
 • Các đối tượng tham gia theo hộ gia đình.

Khi mất thẻ bảo hiểm y tế sẽ được tính như thế nào? Làm sao để được cấp lại thẻ? Hãy truy cập bài viết để có câu trả lời nhé.

Phương pháp xác định thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ bhyt

Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định cách tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Đối với trường hợp gián đoạn thì tối đa không quá 3 tháng.

Đối với người lao động đi học tập hoặc công tác tại nước ngoài: thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được tính bằng thời gian học tập hoặc công tác tại nước ngoài đến ngày trở lại làm việc tại cơ quan, tổ chức cử đi.

Đối với người đi lao động tại nước ngoài trong 60 ngày tính từ ngày nhập cảnh về nước: Thời gian tham gia bhyt liên tục được tính bằng tổng thời gian đi lao động tại nước ngoài và thời gian tính từ ngày về nước đến khi tham gia bhyt.

Xem thêm: Cách tra cứu bhyt chính xác và nhanh nhất nếu bạn chưa biết nhé.

Điều kiện hưởng bhyt 5 năm liên tục

 • Đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên tức là trên thẻ bhyt có dòng chữ ghi “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ ngày …/…/…“. Nếu có gián đoạn thì tối đa không được quá 3 tháng.
 • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.
 • Không tự ý đi khám và phải khám chữa bệnh đúng tuyến.

Cách tính thời điểm đóng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục được tính từ thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau tiếp nối ngày hết hạn sử dụng của thẻ trước trong vòng 5 năm và không được gián đoạn quá 3 tháng.

Tùy theo từng cá nhân, từng trường hợp cụ thể sẽ có các cách tính và được xác định theo quy định mới của Bộ Lao Động khác nhau. Cụ thể:

 • Từ ngày 01 tháng 1 năm 2020 mức lương cơ bản được áp dụng mức 1.46 triệu đồng 1 tháng tức là phải đóng và chi trả phải cao hơn 8.94 triệu đồng trong 05 năm liên tục tham gia bhyt.
 • Từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 mức lương cơ bản được áp dụng mức 1.6 triệu đồng 1 tháng tức phải đóng và chi trả cao hơn 9.6 triệu đồng trong thời gian 05 năm liên tục tham gia bhyt.
 • Trường hợp người lao động đi làm việc, học tập ở nước ngoài được các cơ quan pháp hành công nhận, thời gian tham gia bhyt liên tục trước đây vẫn được tính tiếp tục trong trường hợp người lao động về nhập cảnh và tiếp tục đóng trong vòng 60 ngày.
 • Đối với người lao động đang làm thủ tục và chờ trợ cấp thất nghiệp nếu không tham gia bảo hiểm nào khác thì thời gian tham gia bhyt vẫn được tính trong thời gian làm thủ tục thất nghiệp.
 • Đối với các trường hợp làm trong các ngành công an, quân đội khi được chuyển ngành, về hưu hoặc xuất ngũ mà trong thời gian công tác chưa đóng bhyt thì khi ra khỏi ngành thời gian công tác ấy được coi là thời gian đóng bảo hiểm.
[Giải Đáp] Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt là gì? 2

Đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì?

Quyền lợi bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ được hưởng chi trả 100% chi phí khám và chữa bệnh trong quyền lợi được hưởng nếu có giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm của cơ quan bảo hiểm xã hội theo khoản 15 điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định.

Để có giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm, người bệnh phải thỏa mãn 2 điều kiện sau:

 • Đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên. BHYT có dòng chữ thời gian 5 năm liên tục.
 • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở ( trừ trường hợp tự đi khám và khám chữa bệnh không đúng tuyến ). Mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng/ tháng áp dụng từ ngày 1/5/2016.
[Giải Đáp] Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt là gì? 3

Khi có giấy chứng nhận này, các bệnh nhân sẽ không phải chi trả số tiền từ 5% – 20% chi phí khám chữa bệnh như khi chưa được cấp giấy chứng nhận. Việc tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ giúp gia đình bạn giảm bớt phần nào gánh nặng tiền bạc khi tham gia điều trị lâu dài đối với các bệnh lý nặng.Thông thường, các bệnh nhân khi tham gia bhyt sẽ được giảm 80% phí khám chữa bệnh đúng tuyến và thuộc các trường hợp:

 • Người tham gia bhyt nằm trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.
 • Người dân tộc thiểu số vùng cao.
 • Trẻ em có độ tuổi dưới 6 tuổi.

Ví dụ: khi bệnh nhân tên A đến thăm khám tại bệnh viện cùng tuyến mắc phải bệnh hiểm nghèo. Số tiền chi trả chữa bệnh lên tới 300 triệu thì khi đấy bhyt sẽ hỗ trợ cho bệnh nhân tên A 80% chi phí tức là 240 triệu đồng, còn lại 60 triệu bệnh nhân A tự chi trả đấy là trong trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận. Khi được cấp giấy chứng nhận sẽ được miễn 20% phí phải đóng còn lại.

Thủ tục hưởng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

Người đủ điều kiện hưởng bhyt 5 năm liên tục sẻ phải chuẩn bị hồ sơ có chứa các giấy bắt buộc sau:

 • Thẻ bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục.
 • Bản sao chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân có kèm theo ảnh bản thân.
 • Hóa đơn, chứng từ xác minh thanh toán viện phí (bản chính).

Người bệnh nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết tại các cơ quan bảo hiểm xã hội tại nơi tham gia BHYT để được giải quyết.

Lưu ý: Các bệnh nhân nên giữ lại hóa đơn, chứng từ xác minh đã thanh toán viện phí cẩn thận sau khi khám bệnh chữa bệnh để có thể đảm bảo hưởng đầy đủ quyền lợi cho bản thân.

[Giải Đáp] Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt là gì? 4

Làm thế nào nếu thẻ bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục bị sai

Hiện nay hệ thống dữ liệu người tham gia bhyt chưa được tập trung trên toàn quốc nên việc xác định thời gian tham gia bhyt gặp nhiều khó khăn. Bộ y tế đã và đang đẩy mạnh kết nối dữ liệu đến tất cả các đại lý thu mua để lưu trữ thông tin tham gia bhyt chính xác nhất.

[Giải Đáp] Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt là gì? 5

Đối với những trường hợp sai thông tin hoặc tham gia đủ nhưng không được cấp thì người tham gia nên đến các đại lý thu mua hoặc các cơ quan bhyt để kê khai quá trình, thời gian tham gia bhyt liên tục của mình. Trong thời gian nhận báo cáo thông tin của người tham gia bhyt bị sai lệch, cơ quan bảo hiểm y tế sẽ có trách nhiệm rà soát và xác nhận lại thông tin chính xác để có câu trả lời cho người tham gia trong vòng 5 ngày.

Như vậy Niềm tin bảo hiểm đã giải đáp những thắc mắc ý nghĩa và nội dung của thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì ở bài viết trên. Người tham gia bhyt không nên bỏ qua những thông tin này để tránh không được hưởng quyền lợi khi tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *