Bật mí cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô chính xác

56 lượt xem

Biết được cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ giúp chủ xe chủ động hơn trong việc lựa chọn các gói bảo hiểm một cách phù hợp. Điều này cũng khiến bạn an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ một cách chủ động. Vì vậy đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà chúng tôi sắp chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé. 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là loại bảo hiểm được sử dụng để bảo vệ các chi tiết, vật chất trên xe trong các trường hợp không may xảy ra rủi ro, hỏng hóc. Đây không phải là gói bảo hiểm bắt buộc, tuy nhiên lại là gói bảo hiểm khá quan trọng mà chủ sở hữu xe nào cũng cần có. Vì sao vậy?

Bật mí cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô chính xác 1
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Trên thực tế, các rủi ro khi tham gia giao thông là cực kỳ cao. Ngay cả với thiết bị tham gia giao thông, dù được trang bị hiện đại thế nào cũng không thể tránh khỏi nguy cơ va đập hoặc bị ngoại lực tác động gây ra những hư hại nhất định. Lúc này nếu không có bảo hiểm vật chất cho xe, bạn có thể phải thực hiện những khoản chi trả sửa chữa không hề nhỏ.

Xem thêm: Quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô

Trong trường hợp này, nếu bạn có bảo hiểm vật chất, bạn sẽ được bên bảo hiểm chia sẻ một phần chi phí. Điều này không phải rất hấp dẫn hay sao?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều những loại bảo hiểm vật chất xe ô tô được cung cấp. Điều này nhằm tạo ra đáp ứng tối ưu cho nhiều tập khách hàng với giá thành và các hạng mục dịch vụ khác biệt. Vậy, có những yếu tố nào ảnh hưởng đến phí bảo hiểm vật chất xe ô tô và cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô được thực hiện như thế nào?

Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô chi tiết cho bạn đọc 

Ở phần thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc chi tiết cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô để bạn có thể kịp thời nắm bắt và cân nhắc chọn lựa loại bảo hiểm phù hợp. 

Bật mí cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô chính xác 2
Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô chi như thế nào?

Cụ thể, cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô này sẽ được thực hiện với công thức như sau: 

Phí bảo hiểm vật chất = giá trị thực của xe x tỷ lệ phí.

Trong đó: Tùy vào từng giá trị của các yếu tố mà phí bảo hiểm vật chất sẽ có những mức tương ứng. Mỗi một yếu tố trong công thức đều sẽ có cách tính và quy chuẩn khác nhau, chi tiết ở phần thông tin dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc. 

Có thể bạn quan tâm: Nên mua bảo hiểm thân vỏ của hãng nào?

Giá trị thực của xe

Nhiều người cho rằng giá trị thực của xe là khoản tiền bạn bỏ ra để sở hữu chiếc xe đó. Tuy nhiên điều này không đúng. Giá trị thực của xe cần được tính toán dựa trên công thức như sau:

Giá trị thực của xe = tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của chiếc xe sau thời gian đưa vào sử dụng x giá xe mới. 

Trong đó, ở công thức này tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của chiếc xe là yếu tố khiến nhiều người thắc mắc. Vậy tỷ lệ này được tính như thế nào?

Tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của chiếc xe sau thời gian đưa vào sử dụng được xác định như sau:

 • Xe mới mua: 100% giá trị.
 • Xe sử dụng 1 – 3 năm: 85% giá trị.
 • Xe sử dụng 3 – 6 năm: 70% giá trị.
 • Xe sử dụng 6 – 10 năm: 55% giá trị.
 • Xe sử dụng trên 10 năm: 40% giá trị.

Tỷ lệ phí

Bên giá trị thực của xe, tỷ lệ phí chính là yếu tố thứ 2 cần phải tính toán để tính được phí bảo hiểm vật chất xe ô tô. Vậy tỷ lệ phí được xác định như thế nào?

Tỷ lệ phí = Tỷ lệ phí cơ bản (phạm vi cơ bản) + tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung (phạm vi mở rộng). 

Theo các chuyên gia tư vấn bảo hiểm xe, hai yếu tố tỷ lệ phí cơ bản và tỷ lệ phí lựa chọn bổ dụng sẽ rơi vào khoảng 1.5% – 2%/năm tùy quy định của từng đơn vị cung cấp gói bảo hiểm vật chất. Và tất nhiên nó cũng được quy định rõ ràng để bạn có thể nắm bắt một cách nhanh chóng. 

Bật mí cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô chính xác 3
Tỷ lệ phí chính là yếu tố thứ 2 cần phải tính toán để tính được phí bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Phạm vi cơ bản

Phạm Bảo hiểm vật chất xe ô tô chi trả trong các trường hợp sau:

 • Xe không may bị va chạm, gặp tai nạn, xây xước, lật đổ, cháy nổ…
 • Xe bị xây xước, hỏng hóc do vật thể bên ngoài tác động lên xe.
 • Xe không may bị mất cắp.

Ngoài ra, bảo hiểm vật chất sẽ không chi trả ở những trường hợp sau:

 • Xe xảy ra va chạm nhưng ở trương hợp này,  người lái vi phạm pháp luật. Cụ thể là vận chuyển hàng cấm, uống rượu bia hay sử dụng chất kích thích, cố ý gây tai nạn,… Ngoài ra việc tài xế lái xe trong tình trạng không có giấy phép lái xe đúng quy định thì cũng không nằm trong phạm vi cơ bản mà bảo hiểm vật chất chi trả.
 • Xe ô tô bị hỏng hóc bởi lý do cực kỳ khách quan như khủng bố, chiến tranh…
 • Xe bị hỏng hóc, hao mòn trong quá trình sử dụng bởi nguyên nhân chủ quan hoặc tự nhiên, không do yếu tố bên ngoài tác động. Tuy nhiên điều này vẫn có thể có ngoại lệ khi mà chỉ xe thỏa thuận trước với bên bán bảo hiểm. 
 • Xe xảy ra va chạm, gặp tai nạn hoặc rơi vào tình trạng hư hại được chi trả thế những địa điểm lại ngoài lãnh thổ Việt Nam thì cũng không được chi trả. Tuy nhiên điều này vẫn có thể có ngoại lệ khi mà chỉ xe thỏa thuận trước với bên bán bảo hiểm.

Xem thêm bài viết đang được quan tâm: Xếp hạng các công ty bảo hiểm phi nhân thọ

Phạm vi mở rộng 

Phạm vi mở rộng chính là những gói bảo hiểm nằm ngoài phạm vi cơ bản. Chẳng hạn như chủ xe có thể mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận xe để được bảo vệ tốt hơn và hưởng nhiều quyền loại hơn nếu không may có rủi ro xảy ra.

Ngoài gói bảo hiểm mất cắp bộ phận/phụ tùng, chủ xe cũng có thể lựa chọn bảo hiểm thủy kích xe. Đây là loại bảo hiểm cực kỳ có ích nhất là trong điều kiện thời tiết mưa bão nhiều.

Ngoài các yếu tố mà chúng ta đã cùng nhau đề cập trong bài viết trên đây, quý khách hàng khi mua bảo hiểm vật chất hay tính toán thì còn cần chú ý đến mức miễn thường và thời hạn bảo hiểm. Cụ thể:

 • Mức miễn thường: Khoản tiền mà người mua gói bảo hiểm chia sẻ rủi ro với đơn vị cung cấp bảo hiểm trong trường hợp có những tổn thất xảy ra với vật chất ô tô.
 • Thời hạn bảo hiểm: Thời hạn bảo hiểm 1 năm, 2 năm hay 3 năm… Thời hạn này không cố định mà sẽ phụ thuộc vào nhu cầu mua bảo hiểm cũng như khả năng tài chính của người mua. Tất nhiên nếu bạn mua bảo hiểm trong thời gian dài thì chi phí sẽ còn giảm xuống. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi dành cho bạn đọc về cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc có thể nắm bắt vấn đề một cách trọn vẹn nhất và chủ động chọn mua được loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *