Những quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô mới nhất 2023

27 lượt xem

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Sử dụng bảo hiểm này sẽ mang lại những lợi ích gì cho khách hàng? Có những quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô như thế nào? Đây hẳn là những thắc mắc được rất nhiều người đặt ra khi bắt đầu làm quen hoặc có nhu cầu với dịch vụ này. Vậy còn bạn? Nếu cũng cùng chung thắc mắc thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết nhé.  

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô được hiểu như đúng tên gọi của nó, được sử dụng để bảo vệ những tài sản, vật chất  nội ngoại thất trên xe trong trường hợp không may xảy ra tổn thất, hư hỏng.

Những quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô mới nhất 2023 1
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Trên thực tế, khác với các giấy tờ khác, bảo hiểm vật chất xe ô tô không phải là giấy tờ bắt buộc phải có khi bạn tham gia giao thông. 

Tuy nhiên đây lại là loại giấy tờ cần thiết và hữu ích mà chủ xe nên đăng ký chọn mua. Bởi lẽ giao thông luôn tồn tại những yếu tố bất ngờ, nếu không may xảy ra những va chạm khi không có bảo hiểm, khoản phí bạn phải bỏ ra để khắc phục hư hại hoàn toàn là không hề nhỏ. 

Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô như thế nào? Hãy truy cập bài viết để có cho mình cách tính chính xác nhé.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô và những gói dịch vụ bạn cần biết

Khi mua bảo hiểm vật chất  xe ô tô, khách hàng có thể lựa chọn nhiều gói dịch vụ khác nhau. Điều này được tạo ra nhằm đáp ứng tối ưu những nhu cầu và khả năng chi trả khi mua bảo hiểm của đa dạng các khách hàng. Cụ thể các gói dịch vụ mà chúng tôi đang muốn đề cập ở đây bao gồm:

Bảo hiểm thủy kích, thiên tai ngập lụt

Bảo hiểm thủy kích hay bảo hiểm thiên tai ngập lụt là loại bảo hiểm cực kỳ quan trọng và cần thiết nếu khu vực bạn sinh sống thường xuyên gặp những bất ổn về mặt thời tiết. Tuy nhiên không phải đơn vị hay công ty bảo hiểm nào cũng cung cấp dịch vụ này. Chính vì vậy khi đăng ký hay mua bảo hiểm, bạn nên hỏi rõ đơn vị cung cấp có loại/ hạng mục dịch vụ này hay không. 

Những quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô mới nhất 2023 2
Bảo hiểm thủy kích hay bảo hiểm thiên tai ngập lụt là loại bảo hiểm cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Bạn cần nhận thức được rằng, chi phí thay thế, sửa chữa những tổn thất do thiên tai ngập lụt nhất là với những dòng xe  sang nhập khẩu có thể lên đến vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Chính vì vậy hãy cân nhắc và chọn mua loại dịch vụ bảo hiểm này càng sớm càng tốt nhé. 

Bảo hiểm mất cắp phụ tùng

Gói bảo hiểm mất cắp phụ tùng sẽ giúp chủ xe đảm bảo an toàn tài sản xe ô tô tốt hơn khi mà tình trạng an ninh hiện nay chưa thực sự tốt.  Tuy nhiên khi sử dụng loại bảo hiểm này thì bạn cần lưu ý là có một số những đơn vị bảo hiểm sẽ không tiến hành bồi thường cho khách hàng khi xe bị bẻ kính chiếu hậu trong trường hợp đỗ xe ngoài đường, không có bảo vệ.  

Xem thêm: Bảng xếp hạng các công ty bảo hiểm phi nhân thọ 2023

Tất nhiên là cũng có cả nhưng đơn vị giới hạn rõ rành những phụ tùng được bồi thường trong gói bảo hiểm. Cũng có công ty không yêu cầu về những điều kiện bảo hiểm như có người trông xe hay vé xe, không giới hạn số lượng phụ tùng,… Chính vì vậy khi có nhu cầu mua bảo hiểm bạn hãy hỏi rõ và làm rõ toàn bộ những quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô được áp dụng trong gói nhé. 

Cứu hộ miễn phí, nơi sửa chữa

Cứu hộ miễn phí, nơi sửa chữa là 1 trong những hạng mục dịch vụ bảo hiểm khá hấp dẫn. Tuy nhiên không phải công ty bảo hiểm nào cũng có thể cung cấp dịch vụ này cho khách hàng. 

Những quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô mới nhất 2023 3
Cứu hộ miễn phí, nơi sửa chữa là 1 trong những hạng mục dịch vụ bảo hiểm khá hấp dẫn.

Chỉ có 1 số công ty sẽ cung cấp dịch vụ cứu hộ miễn phí, nơi sửa chữa đi kèm những điều kiện nhất định. Chẳng hạn như mua thêm quyền lợi lựa chọn gara sửa chữa cùng 1 số điều kiện khác,… Tất nhiên bạn cũng cần xác định rõ ràng rằng, chi phí sửa chữa ở garage chính hãng có thể cao hơn 15% – 20%.

Những quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô bạn cần biết

Ở phần thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc về những quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô để bạn đọc có thể nắm bắt. 

Hiệu lực bảo hiểm và thanh toán phí bảo hiểm

 • Hiệu lực bảo hiểm bắt đầu và kết thúc được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm
 • Trong thời gian hiệu lực bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe thì quyền lợi bảo hiểm vẫn có hiệu lực với người sở hữu mới và chủ sở hữu cũ bị chấm dứt hiệu lực ngay tại thời  điểm chuyển quyền sở hữu
 • Chủ xe (hoặc Người yêu cầu bảo hiểm) phải thanh toán đủ phí bảo hiểm
 • Trường hợp bên mua bảo hiểm chậm đóng phí bảo hiểm theo thỏa thuận

Những quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô mới nhất 2023 4

Hiệu lực bảo hiểm bắt đầu và kết thúc được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Giới hạn bồi thường

Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường của đơn vị bảo hiểm sẽ không vượt quá số tiền bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm và không quá số tiền thực tế và chủ xe sửa chữa thiết hại. 

Tai nạn và Giám định

 • Chủ xe không được di chuyển, tháo dỡ hoặc sửa chữa xe khi chưa có ý kiến quan Công an hoặc Chính quyền địa phương nơi xảy ra sự việc và trong vòng 24 giờ.
 • Giám định tổn thất: Mọi tổn thất về tài sản như ô tô, hàng hoá, … trong trường hợp không có điều kiện giám định trực tiếp hoặc không có biên bản tai nạn thì chủ xe cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin: nguyên nhân, diễn biến tai nạn, mức độ thiệt hại và các chứng cứ để làm cơ sở để nhận được khoản bồi thường bảo hiểm. 

Loại trừ bảo hiểm

Nếu rơi vào các trường hợp dưới đây, chủ xe hoàn toàn có thể bị loại trừ bảo hiểm, cụ thể:

 • Hành động cố ý gây thiệt hại của Chủ xe, lái xe, hoặc người được thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm.
 • Xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Lái xe không có Giấy phép lái xe  hợp lệ.
 • Đua xe (hợp pháp hoặc trái phép).
 • Thiệt hại có tính chất hậu quả gián tiếp như: Giảm giá trị thương mại, ngừng sản xuất, sử dụng, khai thác.

Những quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô mới nhất 2023 5

Có 1 số trường hợp, chủ xe hoàn toàn có thể bị loại trừ bảo hiểm.

Bảo hiểm trùng theo nhiều Hợp đồng bảo hiểm

 • Số tiền bồi thường sẽ được tính trên cơ sở quy đổi tổng hợp các hợp đồng bảo hiểm thành 1 để quy ước số tiền bảo hiểm  bằng tổng số tiền bảo hiểm ghi trên tất cả các Hợp đồng bảo hiểm và việc tính số tiền bồi thường.
 • Việc phân chia số tiền bồi thường trên mỗi Hợp đồng bảo hiểm xác định dựa trên mỗi Hợp đồng bảo hiểm với tổng số tiền bảo hiểm ghi trên tất cả các Hợp đồng bảo hiểm.

Tai nạn liên quan đến trách nhiệm của người thứ ba

Trường hợp tổn thất xảy ra có liên quan đến trách nhiệm, chênh lệch giữa số tiền bồi thường và số tiền chủ xe nhận được. Điều này thường sẽ được ghi rõ ràng trong điều khoản mà công ty bảo hiểm cung cấp khi hai bên giao dịch thành công dịch vụ bảo hiểm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi dành cho bạn đọc về quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô. Hy vọng thông qua những chia sẻ này cùng với thông tin cung cấp về các dịch vụ bảo hiểm vật chất ô tô, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về dịch vụ. 

Tuy nhiên trên thực tế, mỗi đơn vị bảo hiểm sẽ có những quy định riêng biệt. Những thông tin nếu trên chỉ là các yếu tố chung nhất. Vì vậy, khi sử dụng dịch vụ, bạn cần trao đổi với bên cung cấp để hiểu rõ nhất chính xác nhất về quy định dịch vụ đang sử dụng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *