Các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp 2022

147 lượt xem

Vấn đề an toàn khi làm việc là điều mà tất cả người lao động đều quan tâm. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng nắm và hiểu rõ về các điều khoản, nghĩa vụ và quyền lợi của bảo hiểm tai nạn lao động.

Vậy thì bài viết này của Niềm Tin Bảo Hiểm sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức sâu rộng nhất về bảo hiểm tai nạn lao động để bạn có thể hiểu đúng và rõ ràng về nó. 

Các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp 2022 1
Bảo hiểm tai nạn lao động là bắt buộc

Đối tượng phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp

Tại Điều 2 thuộc Nghị định số 37/2016/NĐ-CP quy định rõ các đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp như sau: 

 • Công dân làm việc với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động đủ 3 tháng trở lên, hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng. Đối với đối tượng là người giúp việc cho hộ gia đình không được bao gồm trong điều khoản này.
 • Người quản lý, điều hành một doanh nghiệp, một hợp tác xã mà có hưởng tiền lương.
 • Là cán bộ, công nhân, viên chức.
 • Người làm việc trong quân đội từ cấp bậc sĩ quan đến quân nhân, quân nhân kỹ thuật,… 
 • Công nhân đang làm công tác quốc phòng, công an, các vị trí công tác khác trong tổ chức cơ yếu.

Xem chi tiết hơn tại bảo hiểm tai nạn là gì

Mức đóng bảo hiểm tai nạn cho công nhân

Mức chi phí cho việc đóng bảo hiểm tai nạn lao động cho công nhân là bằng 1% trên số tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Khoản này sẽ do chủ sở hữu hay người sử dụng lao động đóng hàng tháng. Người lao động không có nghĩa vụ phải đóng khoản bảo hiểm này. 

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là 1% bảo hiểm tai nạn lao động này đã được bao gồm trong 24% đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo đó, người sử dụng lao động sẽ có nghĩa vụ đóng các loại bảo hiểm là: 18% bảo hiểm xã hội, 3% bảo hiểm y tế, 1% bảo hiểm thất nghiệp và 2% kinh phí công đoàn, dựa trên mức lương của người lao động được ghi trên hợp đồng lao động. Phần còn lại, người lao động có trách nhiệm phải đóng 8% bảo hiểm xã hội, 1.5% bảo hiểm y tế và 1% bảo hiểm thất nghiệp.

Bạn có thể nắm rõ mức đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng của mình thông qua các cách tra cứu mã số bhxh mà Niềm Tin Bảo Hiểm chia sẻ. 

Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp

Các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp 2022 2
Các mức hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động

Chế độ và mức hưởng trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp được tính như sau: 

Trợ cấp 1 lần 

Khoản trợ cấp này được tính dựa trên tỉ lệ thương tật và số năm tham gia bảo hiểm xã hội 

 • Dựa trên tỉ lệ thương tật: 
 • Mức độ suy giảm khả năng lao động 5% sẽ được bồi thường chi phí bằng 5 lần so với mức lương cơ bản. 
 • Sau mức 5%, cứ thêm 1% thì lại được cộng thêm 0.5 lần mức lương cơ bản.
 • Dựa trên số năm tham gia bảo hiểm xã hội: Người tham gia bảo hiểm xã hội dưới 1 năm được tính bằng 0.5 tháng. Sau đó cứ thêm 1 năm tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được tính thêm 0.3 tháng tiền lương dựa trên lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng cuối cùng trước khi nghỉ việc để điều trị. 

Có thể bạn quan tâm: Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trợ cấp hàng tháng

Khoản trợ cấp này được tính dựa trên tỉ lệ thương tật và số năm tham gia bảo hiểm xã hội 

 • Dựa trên tỉ lệ thương tật: 
 • Mức độ suy giảm khả năng lao động từ 31% được hưởng 30% mức lương cơ sở.
 • Sau mức đó, cứ tăng thêm 1% thì lại được cộng thêm 0.2 lần mức lương cơ bản.
 • Dựa trên số năm tham gia bảo hiểm xã hội: Người tham gia bảo hiểm xã hội dưới 1 năm được 0.5%. Sau đó cứ thêm 1 năm tham gia bảo hiểm xã hội được thêm 0.3% mức tiền lương dựa trên lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng cuối cùng trước khi nghỉ việc để điều trị. 

Trợ cấp phục vụ 

Suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, khi đó mức trợ cấp sẽ bằng với mức lương cơ bản, tương ứng 1.490.000 đồng/tháng.

Trợ cấp một lần khi chết

Được hưởng mức trợ cấp 1 lần bằng 36 lần lương cơ sở, tương đương 53.640.000 đồng

Trợ cấp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình

Bên cạnh các khoản trợ cấp tiền, khi tai nạn lao động làm tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể người lao động, thì sẽ được trợ cấp các phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, các dụng cụ chỉnh hình khác tùy theo mức độ thương tật. 

Các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp 2022 3
Các khoản tiền trợ cấp

Dưỡng sức, hồi phục sức khỏe sau khi điều trị

Trong thời gian 30 ngày đầu sau điều trị, khi người lao động trở lại làm việc, nếu sức khỏe chưa hồi phục thì được phép nghỉ để dưỡng sức và phục hồi sức khỏe từ 5-10 ngày tùy mức độ 

Khi nghỉ phép, người lao động cũng sẽ được hưởng lương: 25% mức lương cơ sở nếu người bệnh nghỉ ngơi tại nhà; 40% mức lương cơ sở nếu người bệnh nghỉ ngơi tại các cơ sở y tế.

Thủ tục hưởng bảo hiểm tai nạn lao động

Sau khi hiểu rõ về các quyền lợi mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, thì cần làm những thủ tục gì để được nhận trợ cấp? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động

Bao gồm: 

 • Sổ bảo hiểm xã hội.
 • Giấy xác nhận ra việc hoặc bản sao hồ sơ bệnh án đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành điều trị tai nạn lao động nội trú. 
 • Biên bản giám định về mức độ suy giảm khả năng lao động được cấp bởi Hội đồng giám định y khoa.
 • Văn bản đề nghị được giải quyết về tai nạn lao động.

Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp

Tương tự như hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, hồ sơ cần có để hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp cũng bao gồm: 

 • Sổ bảo hiểm xã hội.
 • Giấy xác nhận ra việc hoặc bản sao hồ sơ bệnh án đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành điều trị tai nạn lao động nội trú. 
 • Biên bản giám định về mức độ suy giảm khả năng lao động được cấp bởi Hội đồng giám định y khoa. Nếu chẳng may trong quá trình làm việc, người lao động bị nhiễm HIV/AIDS thì cần có giấy xác nhận đã bị nhiễm trong quá trình làm việc.
 • Văn bản đề nghị được giải quyết về bệnh nghề nghiệp.

Thời gian giải quyết quyền lợi  BHTNLĐ, BNN

Các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp 2022 4
Thủ tục và thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm 

Về thủ tục và thời gian giải quyết quyền lợi của bảo hiểm tai nạn lao động cho công nhân và bệnh nghề nghiệp là như nhau. Sau khi người sử dụng lao động nhận được hồ sơ từ người lao động, trong vòng 30 ngày sẽ nộp lên cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Sau đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết cho người lao động trong vòng 10 ngày sau khi nhận đầy đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động. 

Trong trường hợp chậm trễ, các bên liên quan phải trình bày lý do hợp lệ bằng văn bản đến người lao động, đảm bảo quyền lợi và sự rõ ràng, minh bạch cho người lao động.

Qua bài viết trên, hy vọng người lao động có thể hiểu rõ hơn về bảo hiểm tai nạn lao độngbệnh nghề nghiệp, các quyền lợi được hưởng cũng như quy trình, thủ tục giải quyết quyền lợi. Nắm vững có kiến thức này, người lao động sẽ dễ dàng làm theo và hưởng được đầy đủ quyền lợi của mình nếu không may xảy ra vấn đề đáng tiếc trong quá trình làm việc. Chúc các bạn làm việc tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *