Cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm chính xác nhất 2023

161 lượt xem

Đóng bảo hiểm đã trở thành hoạt động phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Việc đóng bảo hiểm mang đến cho người mua rất nhiều quyền lợi. Đặc biệt trong trường hợp gặp tai nạn hay rủi ro về sức khỏe. Tuy nhiên, việc hủy hợp đồng khi chưa hết hạn rất thường xảy ra. Vậy cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm 2023 như thế nào?

Giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là một trong những phương thức được một bộ phận lớn người dân lựa chọn để bảo vệ bản thân. Khi không may gặp phải rủi ro về sức khỏe như mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau, tai nạn,… thì bảo hiểm sẽ có nhiệm vụ chi trả một khoản tiền lớn, hỗ trợ cho người mua bảo hiểm. Mức chi phí được chi trả sẽ tuân theo các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp người mua hợp đồng bảo hiểm không thể tiếp tục chi trả phí theo hợp đồng đã ký kết. Hoặc xảy ra lý do nào đó và hủy ngang hợp đồng, lúc này giá trị hoàn lại sẽ xuất hiện. Vậy giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm là gì?

Giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm là số tiền mà khách hàng mua bảo hiểm sẽ nhận được khi hợp đồng bị kết thúc trước thời hạn quy định. Mức phí hoàn lại này được trích xuất từ nguồn phí dự phòng khi đầu tư bảo hiểm. 

Xem thêm: Số tiền bảo hiểm là gì

Cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm 2023 = tổng giá trị tiền mặt + quyền lợi tiền mặt đặc biệt tích lũy (cùng các khoản chi phí khác nếu có như bảo tức tích lũy, lãi tích lũy) – công nợ nếu có.

Quy định việc hoàn lại hợp đồng bảo hiểm đã được xác định dựa vào thông tư. Trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, quý khách hàng có thể tham khảo cụ thể các thông tin về giá trị hoàn lại để đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất.

Cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm chính xác nhất 2023 1
Giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm

Cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm chi tiết

Cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm không quá khó. Để có thể xác định chính xác được mức phí hoàn lại khi hủy hợp đồng, cần dựa vào thời gian tham gia đóng bảo hiểm. Dựa vào thời gian đóng bảo hiểm, người ta sẽ chia thành 2 giai đoạn gồm: giai đoạn trước 2 năm và giai đoạn sau 2 năm.

Kết thúc hợp đồng bảo hiểm trước 2 năm, khách hàng sẽ nhận được gì?

Việc hủy ngang hợp đồng đã không còn là vấn đề xa lạ hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hủy ngang hợp đồng thường do bên mua không đủ tiền nộp phí hàng tháng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào thời gian nộp phí mà mức giá trị hoàn lại của hợp đồng sẽ có sự khác biệt.

Thông thường, việc hủy ngang hợp đồng khi chưa đến 2 năm thì mức giá trị hoàn phí sẽ bằng 0. Đồng nghĩa với việc bên khách hàng mua bảo hiểm sẽ không được nhận lại bất kỳ một khoản chi phí nào cả. 

Chính vì vậy, trong hợp đồng bảo hiểm người mua sẽ có thời gian khoảng 21 ngày kể từ ngày ký hợp đồng để quyết định có nên tiếp tục đóng bảo hiểm. Trong vòng 21 ngày, bạn tiến hành hủy hợp đồng sẽ vẫn có thể thu lại tiền đã đóng.

Ngoài ra, nếu thời gian bạn đóng bảo hiểm dưới 2 năm nhưng xảy ra các tình huống đột ngột như tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo,… đơn vị bảo hiểm vẫn sẽ phải thanh toán các khoản phí theo hợp đồng đã ký kết.

Cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm chính xác nhất 2023 2
Giá trị hoàn lại bằng 0 khi kết thúc hợp đồng dưới 2 năm

Hợp đồng bị hủy ngang khi đã đóng phí trên 2 năm?

Đối với trường hợp hủy ngang hợp đồng bảo hiểm khi đã đóng phí trên 2 năm, bên mua hoàn toàn được nhận giá trị hoàn lại. Cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm trong trường hợp này sẽ dựa vào thời gian bạn đã đóng bảo hiểm cùng một số chi phí khác.

Thời gian bạn đóng bảo hiểm càng lâu thì mức phí hoàn lại sẽ càng cao. Khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng mức phí hoàn lại để tiếp tục đóng bảo hiểm. Hay khách hàng có thể tạm ứng đến 80% mức phí hoàn lại để giải quyết nhu cầu cá nhân.

Tuy nhiên, giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm sẽ luôn thấp hơn so với số tiền mà khách hàng đã đóng phí. Bởi số tiền đóng phí sẽ bị trừ các khoản khác như chi phí xét nghiệm y tế, phí hồ sơ,…

Cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm chính xác nhất 2023 3
Giá trị hoàn lại càng cao khi tham gia bảo hiểm lâu dài

Lời khuyên chân thành đối với các khách hàng đóng bảo hiểm

Đóng bảo hiểm là một trong những giải pháp bảo vệ bản thân được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, khi bạn có nhu cầu đóng bảo hiểm nên suy xét thật kỹ về mọi mặt, đặc biệt là chi phí duy trì bảo hiểm hàng tháng.

Lựa chọn công ty bảo hiểm lớn, uy tín hàng đầu hiện nay thông qua bài viết các công ty bảo hiểm nhân thọ tốt nhất hiện nay

Sau khi tham gia đóng bảo hiểm, bạn nên kiên trì đến cùng để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho bản thân. Ít nhất là kéo dài thời gian đóng quá 2 năm để có thể thu lại được giá trị hoàn của bảo hiểm.

Cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm chính xác nhất 2023 4
Nên tham gia bảo hiểm đến hết hợp đồng

Như vậy, trên đây là cách tính giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm. Hy vọng rằng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về giá trị hoàn lại này. Để từ đó có thể cân đối tài chính để duy trì mức phí đóng bảo hiểm định kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *