Số tiền bảo hiểm là gì? Số tiền bh có liên quan gì đến phí bảo hiểm?

69 lượt xem

Bảo hiểm là một sản phẩm hạn chế rủi ro khi xảy ra với tính mạng hoặc tài sản,…Bảo hiểm sẽ giúp bạn bù đắp những rủi ro đó theo đúng thỏa thuận hợp đồng. Tuy nhiên nhiều người tham gia bảo hiểm vẫn bị nhầm lẫn 2 khái niệm số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm. Vậy số tiền bảo hiểm là gì? Phí bảo hiểm là gì? Hai khái niệm này có mối liên hệ với nhau như thế nào? Cùng với niemtinbaohiem.com tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Số tiền bảo hiểm là gì?

Số tiền bảo hiểm hay mệnh giá bảo hiểm (Sum Insured) là số tiền được ghi nhận trong hợp đồng bảo hiểm dựa vào đó doanh nghiệp sẽ xác định và chi trả những quyền lợi cho người tham gia hoặc người thụ hưởng (quyền lợi ốm đau, bệnh tật, tử vong…).

Số tiền bảo hiểm là gì? Số tiền bh có liên quan gì đến phí bảo hiểm? 1
Số tiền bảo hiểm là gì?

Bạn có thể hình dung khái niệm này dựa theo ví dụ dưới đây: Hợp đồng bảo hiểm của ông A có số tiền bảo hiểm là 200 triệu, quyền lợi nếu mắc bệnh hiểm nghèo tại giai đoạn cuối sẽ được chi trả 200% số tiền bảo hiểm. Tức là ông B sẽ nhận được 400 triệu nếu không may mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo ở giai đoạn cuối.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ

Trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, sẽ có một vài tổ chức hoặc công ty sẽ sử dụng thuật ngữ mệnh giá bảo hiểm thay vì số tiền bảo hiểm. Khi tham gia bảo hiểm, khách hàng sẽ được chọn số tiền bảo hiểm theo ý muốn. Số tiền đó sẽ phù hợp với khả năng tài chính của cá nhân. Cùng với đó là sự chấp thuận của tổ chwucs bảo hiểm.

Phân loại số tiền bảo hiểm

Vậy số tiền bảo hiểm được phân loại như thế nào? Hiện tại, có 3 loại số tiền bảo hiểm, đó là:

 • Số tiền bảo hiểm gốc: Đây chính là số tiền có ghi trên hợp đồng tại thời điểm có hiệu lực. Số tiền này sẽ được người tham gia bảo hiểm lựa chọn. Và chúng sẽ phải phù hợp với những quy định mà công ty bảo hiểm đề ra
 • Số tiền bảo hiểm gia tăng: Số tiền này sẽ được xác định bằng cách tăng tiền bảo hiểm gốc vào thời điểm năm hợp đồng thứ 2. Sự thay đổi này phải dựa theo tỷ lệ gia tăng của hợp đồng. Tỉ lệ này sẽ được người tham gia bảo hiểm lựa chọn. Chúng sẽ phải phù hợp với những quy định mà công ty bảo hiểm đề ra (Có sự phê chuẩn từ phía Bộ Tài Chính)
 • Số tiền bảo hiểm giảm: Đây là số tiền bảo hiểm được công ty bảo hiểm xác định lại sau khi có thay đổi từ phía khách hàng. Số tiền này sẽ thấp hơn so với số tiền bảo hiểm gốc

Xem thêm bài viết đang được quan tâm nhất hiện nay: Bảng xếp hạng các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Phí bảo hiểm là gì?

Sau khi đã hiểu số tiền bảo hiểm là gì, chắc hẳn sẽ có người thắc mắc vậy phí bảo hiểm là gì? Hiểu một cách đơn giản thì phí bảo hiểm chính là giá cả của những dịch vụ có trong gói bảo hiểm. Đây là số tiền mà khách hàng (bên mua) có nghĩa vụ phải trả cho tổ chức bảo hiểm. Đây cũng là phí bảo hiểm để các tổ chức bảo hiểm dùng để đảm bảo trước những rủi ro có thể xảy ra.

Số tiền bảo hiểm là gì? Số tiền bh có liên quan gì đến phí bảo hiểm? 2
Phí bảo hiểm là số tiền mà khách hàng có nghĩa vụ phải trả cho tổ chức bảo hiểm

Với phí bảo hiểm, người tham gia có thể nộp một lần hoặc nộp định kỳ hàng tháng/hàng quý/hàng năm theo đúng quy định. Nếu nộp một lần khi ký hợp đồng người tham gia sẽ nộp ít hơn so với nộp theo đợt.

Phí bảo hiểm sẽ còn phụ thuộc cả vào từng loại bảo hiểm khác nhau. Mỗi loại bảo hiểm sẽ có một mức phí khác nhau. Các tổ chức, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ xem xét và có một mức phí cho từng loại bảo hiểm phù hợp với:

 • Khả năng bồi thường
 • Địa điểm sinh sống, làm việc của người tham gia bảo hiểm
 • Mức độ cạnh tranh tại thị trường bảo hiểm

Để hiểu đơn giản hơn thì mức độ rủi ro của loại bảo hiểm càng cao đồng nghĩa rằng phí bảo hiểm sẽ càng đắt.

Số tiền bảo hiểm là gì? Số tiền bh có liên quan gì đến phí bảo hiểm? 3
Mức độ rủi ro của loại bảo hiểm càng cao đồng nghĩa rằng phí bảo hiểm sẽ càng đắt

Phân loại phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm sẽ có 2 loại đó là phí thuần và phụ phí. Cụ thể:

 • Phí thuần là một loại phí mà công ty bảo hiểm sử dụng để đảm bảo cho việc chi trả những tổn thất khi gặp phải rủi ro.
 • Phụ phí là số tiền dùng trong các hoạt động như:
 • Hoạt động quảng cáo, môi giới,…
 • Chi phí quản lý hợp đồng;
 • Các chi phí liên quan đến quản lý các khoản chi trả cho bồi thường mà người tham gia được hưởng.

Mối quan hệ giữa hai thuật ngữ số tiền bảo hiểm với phí bảo hiểm

Vậy mối quan hệ giữa phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm là gì? Mối quan hệ giữa hai thuật ngữ này có thể tóm gọn trong công thức dưới đây:

Số tiền bảo hiểm = Phí bảo hiểm/Tỷ lệ phí

Công ty bảo hiểm sẽ phải tính toán và đưa ra một tỷ lệ phí khác nhau, phù hợp với từng đối tượng, loại bảo hiểm khác nhau. Từ công thức này, có thể thấy phí bảo hiểm sẽ, cùng chiều và tỉ lệ thuận với số tiền bảo hiểm. Có nghĩa là số tiền bảo hiểm càng lớn, phí bảo hiểm cũng sẽ càng cao. Số tiền bảo hiểm càng nhỏ, phí bảo hiểm sẽ càng thấp.

Số tiền bảo hiểm là gì? Số tiền bh có liên quan gì đến phí bảo hiểm? 4
Số tiền bảo hiểm càng lớn thì phí bảo hiểm sẽ càng cao

Bạn có thể hình dung qua ví dụ cụ thể sau:

Tỷ lệ bảo hiểm cho ông A (người mua) khi tham gia sản phẩm C là 0.026, phí bảo hiểm là 13.000.000. Lúc này số tiền bảo hiểm có thể được tính dựa theo công thức là 13.000.000/0.026 = 500.000.000 VNĐ.

Bài viết trên đây Niềm Tin Bảo Hiểm đã trình bày và phân tích về khái niệm số tiền bảo hiểm là gì? Phí bảo hiểm là gì? Cùng với đó là những mối liên quan của số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm. Mong rằng bài viết đã giải đáp được hết những thắc mắc của bạn. Chúc bạn sẽ lựa chọn được một loại phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *