Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy

1390 lượt xem

Bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ cần thiết đối với mỗi người khi tham gia giao thông. Trên thực tế hiện nay người dân vẫn đang mua bảo hiểm này theo suy nghĩ mang hình thức đối phó để tránh Công An giao thông xử phạt. Hôm nay Niềm Tin Bảo Hiểm sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về lợi ích và giá trị khi tham gia loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm xe máy là gì?

bao-hiem-xe-may-niemtinbaohiemBảo hiểm xe máy là sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới nhằm bảo vệ về mặt tài chính cho chủ phương tiện xe cơ giới. Đây là một trong những giấy tờ cần thiết và bắt buộc có đối với các chủ phương tiện và người điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông.

Xem thêm: Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ

Người tham gia BH sẽ được các công ty bảo hiểm tương ứng chi trả các quyền lợi khi xảy ra tai nạn gây thiệt hại về thân thể của con người, xe cộ. Các đối tượng được chi trả quyền lợi bao gồm: xe gắn máy, xe cơ giới, người ngồi trên xe, người bị tai nạn / người bị thiệt hại về thân thể cho lỗi của chủ xe.

Lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy

 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông theo đúng quy định của pháp luật. Đừng để bị công an hỏi thăm vì thiếu giấy tờ nhé.
 • Được đền bù cho chủ xe cơ giới khi xảy ra tai nạn gây hư hỏng, thiệt hại về người và tài sản đối với người đi đường. Trường hợp xe hư hỏng trên 75% trở lên thì sẽ được chi trả bồi thường toàn bộ.
 • Sẽ được chi trả bồi thường tài chính về mặt thân thể, tính mạng và tài sản phương tiện cho người bị nạn do lỗi của chủ xe.
 • Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ bồi thường tài chính trong trường hợp thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của chủ xe lái và người ngồi sau khi gặp phải tai nạn.

Xem thêm: Bảo hiểm xe ô tô sẽ là giải pháp hoàn hảo dành cho những chiếc ô tô của bạn. Truy cập bài viết để biết rõ hơn.

Các loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 1Bh xe máy bắt buộc với tên gọi chính xác là bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy (TNDS) của chủ xe máy – xe mô tô. Đây là loại hình bảo hiểm mà theo quy định của nhà nước khi tham gia giao thông đối với phương tiện xe mô tô bắt buộc phải có.Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại về người bị tai nạn do lỗi của chủ xe mô tô chứ không phải bồi thường cho chủ xe. Người bị tai nạn sẽ được chi trả quyền lợi bồi thường những tổn thất về người và tài sản cho người bị tai nạn do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự mình chi trả đền bù thiệt hại khi không may xảy ra tai nạn.

Có thể bạn quan tâm: Bảo hiểm cháy nổ

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 2Bh xe máy tự nguyện là loại bảo hiểm không bắt buộc của pháp luật khi tham gia giao thông. Người tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới có thể mua nhằm mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản và người ngồi trên phương tiện khi gặp phải tai nạn.

 • Đối với việc bảo vệ tài sản, đối tượng được bảo vệ ở đây chính là chiếc xe máy của của người tham gia bảo hiểm. Khi tham gia bảo hiểm, trong các trường hợp giao thông gặp phải rủi ro tai nạn sẽ được Cty bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe.
 • Đối với việc bảo vệ người ngồi trên xe, đối tượng bảo vệ là người ngồi trên xe bao gồm cả chủ xe và người ngồi phía sau. Cty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường tài chính cho những tổn thất về tinh thần và thể xác cho người lái và người ngồi phía sau.

Giá bảo hiểm xe máy

 • Hiện nay theo quy định về mức giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ phương tiện xe máy như sau:\
 • Đối với phương tiện 50cc trở xuống thì mức phí mua là 55.000 đồng/năm.
 • Đối với phương tiện trên 50cc thì mức phí mua là 60.000 đồng/năm.
 • Đối với phương tiện phân khối lớn thì mức phí mua là 290.000 đồng/năm.
 • Đối với bh xe máy tự nguyện mức phí bảo hiểm được tính theo công thức: Tỷ lệ phí bảo hiểm x giá trị xe tham gia bảo hiểm. Trong đó:
  • Đối với phương tiện có giá trị từ 10 – 50 triệu đồng thì được tính là có tỷ lệ phí bằng 0.3%.
  • Đối với phương tiện có giá trị từ 50 – 100 triệu đồng sẽ có tỷ lệ phí là 0.45%.

Ví dụ: Khi phương tiện giao thông của bạn có giá trị là 10 triệu đồng và bạn muốn mua bh tự nguyện thì số tiền bạn phải bỏ ra mua sẽ là: 10.000.000 x 0,3% = 30.000 đồng/năm.

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 3Các công dân nên mua bảo hiểm xe máy tại chi nhánh của các đại lý của các công ty bán BH lớn như Bảo Việt, PTI, Mic, Bảo Minh, PVI, Liberty… hoặc các đại lý phân phối, ngân hàng, bưu điện để tránh gặp phải lừa đảo nhé. Một địa chỉ mua uy tín mà các bạn không nên bỏ qua đó là cây xăng. Tìm hiểu chi tiết hơn tại:

Mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy online

Niềm Tin Bảo Hiểm sẽ hướng dẫn cách mua bảo hiểm xe máy online qua phần mềm ví Momo. Bạn có thể dễ dàng tải và cài đặt về điện thoại Android và IOS.Để có thể mua bạn thực hiện các bước dưới đây:Bước 1: Tải phần mềm MOMO -> đăng nhập -> chọn bảo hiểm.Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 4Bước 2: Lựa chọn công ty bảo hiểm -> sản phẩm bảo hiểm, ở đây chúng tôi lấy ví dụ chọn sản phẩm của công ty Bảo Việt.Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 5Bước 3: Chọn lựa và điền thông tin chính xác về phương tiện và thông tin của bạn vào các mục.Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 6Bước 4: Xác nhận thông tin và thanh toán.Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 7Sau khi hoàn tất, trong thời gian 7 ngày bạn sẽ nhận được bảo hiểm qua đường bưu điện.

Những lưu ý về bảo hiểm xe mô tô – xe máy

Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu

 1. Đối với loại bảo hiểm bắt buộc TNDS: Theo nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính Phủ quy định đối với trường hợp xe cơ giới khi tham gia giao thông không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.
 2. Đối với loại bh xe máy tự nguyện: Là Loại bảo hiểm không bắt buộc mua, được Chính Phủ quy định là loại bảo hiểm khách hàng có thể tự nguyện mua hoặc không, sản phẩm nhằm nâng cao quyền lợi cho chủ xe cơ giới và người ngồi sau.

Giá trị sử dụng

Bảo hiểm bắt buộc TNDS có giá trị sử dụng trong thời gian 1 năm và được ghi trên thẻ chứng nhận.Đối với các trường hợp mua bán, chuyển nhượng xe máy mà giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm bắt buộc TNDS vẫn đang còn thì mọi quyền lợi của chủ xe máy cũ vẫn được giữ nguyên chuyển sang cho chủ xe máy mới. 

Trường hợp không được bồi thường

Bảo hiểm xe máy là gì? Những quyền lợi khi mua bh xe máy 8Những trường hợp loại trừ bảo hiểm và công ty bảo hiểm sẽ không chi trả bồi thường quyền lợi như:

 • Lái xe gây ra tai nạn rồi bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe.
 • Không có giấy phép lái xe.
 • Cố ý gây tai nạn, gây ra thiệt hại về người cho chủ xe hoặc người khác.
 • Chiến tranh, khủng bố, thiên tai.
 • Thiệt hại với tài sản bị mất cắp trong tai nạn.
 • Thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp như: Giảm giá trị thương mại, thiệt hại liên quan tới sử dụng tài sản và thiết bị.
 • Thiệt hại đối với các tài sản đặc biệt như: Vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ, tranh vẽ.

Như vậy, Niềm Tin Bảo Hiểm đã chia sẻ cho bạn các nội dung và các thức mua bảo hiểm xe máy uy tín và nhanh nhất. Từ đấy bạn có thể chọn lựa cho mình các sản phẩm phù hợp nhất để tham gia nhằm an tâm trên những chuyến đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *