[HOT] Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp 2023

1317 lượt xem

BHTN là một hình thức bảo hiểm đảm bảo quyền lợi cho những người lao khi bị thất nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình này nhiều người thất nghiệp vướng bận công việc riêng nên không thể hoàn thiện hồ sơ hưởng BHTN. Và lúc này họ cần có mẫu giấy ủy quyền cho người khác để hưởng bảo hiểm thất nghiệp thay cho mình. Liệu việc ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp cho người khác có được không?

Nếu được thì mẫu giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp mới nhất như thế nào? Rồi hồ sơ, thủ tục cần có cho vấn đề này là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

[HOT] Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp 2023 1

Có được ủy quyền nhận tiền BHTN không?

Theo quy định của Luật lao động, người lao động (NLĐ) chỉ có thể ủy quyền nộp hồ sơ và xin hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu nằm trong số các trường hợp bất khả kháng. Và không hề có quyết định nào rằng người lao động ủy quyền cho người khác nhận tiền BHTN.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về bảo hiểm thất nghiệp bạn vui lòng truy cập bài viết của Niềm Tin Bảo Hiểm nhé.

Theo Nghị định 2015 NLĐ được phép ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và gửi qua đường bưu điện nếu nằm trong số các trường hợp sau:

  • Ốm đau hoặc đang trong thời kỳ thai sản và phải có xác nhận cửa cơ sở y tế.
  • Bị tai nạn nhưng có xác minh của CSGT hoặc cơ sở y tế.
  • Gặp phải một số thiên tai như: sóng thần, động đất, sạt lở, lũ lụt, dịch bệnh… có xác nhận của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.
[HOT] Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp 2023 2

Như vậy việc ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp là hoàn toàn không thể. Người lao động chỉ có thể ủy quyền nộp hồ sơ và nhận quyết định hưởng trợ cấp cho người khác.

Phần tiếp theo dưới đây sẽ hướng dẫn người lao động những nội dung cần thiết để điền vào mẫu giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào

Cách viết giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Mẫu giấy ủy quyền lãnh bảo hiểm thất nghiệp 2023 được trình bày những nội dung như dưới đây.

Người lao động ủy quyền và người được ủy quyền: Khai rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú, CMND/CCCD, số điện thoại liên lạc, chế độ được hưởng.

Nội dung ủy quyền: Ghi rõ ràng ủy quyền làm đơn, hay ủy quyền cho người khác thực hiện tất các các thủ tục: làm đơn, nộp và nhận hồ sơ, tiền bảo hiểm thất nghiệp. Tất cả thông tin phải ghi cụ thể ở phần này.

Thời hạn ủy quyền cũng phải ghi cụ thể từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào đúng theo thỏa thuận của 2 bên. Nếu thời hạn trong mẫu giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp để trống thông thường thời hạn ủy quyền sẽ được xác định là 1 năm kể từ ngày xác lập.

Bạn đã nắm rõ thông tin và quá trình đóng bảo hiểm xã hội từng tháng của mình chưa? Hãy trực hiện tra cứu bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn của Niềm Tin Bảo Hiểm để có kết quả chính xác nhất nhé.

Chữ ký của người ủy quyền sẽ được chứng thực do các cơ quan có thẩm quyền như: chính quyền địa phương, phòng công chứng, đại sứ quán Việt Nam hoặc nơi người ủy quyền đang cư trú và nhiều cơ quan khác.

[HOT] Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp 2023 3

Hồ sơ, thủ tục ủy quyền bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin cần thiết người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục ủy quyền liên quan.

Trong trường hợp người lao động ủy quyền cho người khác làm tất cả các thủ tục thất nghiệp và phải có công chứng đồng thời thực hiện mọi thủ tục nhận tiền trợ cấp.

Nếu trong thời hạn 3 tháng người ủy quyền mất việc, chấm dứt HĐLĐ, và chưa có việc làm. Nhưng họ có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp, lúc này người được ủy quyền sẽ phải đến trung tâm môi giới nơi làm việc cho người lao động để đăng ký thất nghiệp.

Trong trường hợp người ủy quyền muốn đăng ký thất nghiệp tại trung tâm môi giới nhưng không phải tại nơi làm việc mà họ đã chấm dứt lao động. Thì thủ tục đăng ký thất nghiệp bắt buộc phải có xác nhận là chưa đăng ký thất nghiệp tại nơi đã làm việc trước khi mất việc.

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục trên người được ủy quyền phải chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

  • Mẫu giấy ủy quyền làm bảo hiểm thất nghiệp.
  • Bản sao HĐLĐ có chứng thức và mang kèm bản chính để xác minh đã hết hạn hoặc các quyết định sa thải, thôi việc.
  • Sổ Bảo hiểm xã hội

Sau 20 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định hưởng trợ cấp cho người ủy quyền theo quy định. Nếu người lao động muốn người được ủy quyền nhận thay cho mình thì phải ghi rõ trong mẫu giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp. Nếu không thì người được ủy  quyền chỉ có thể nộp hồ sơ và nhận quyết định chức không nhận tiền trợ cấp BHTN được.

[HOT] Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp 2023 4

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về ủy quyền nhận BHTN và nội dung cần hoàn thiện trong mẫu giấy ủy quyền lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình hoàn thiện  hồ sơ và thủ tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *