[Sự Thật] Công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng

21852 lượt xem

Nhiều người hoang mang vì những tin tức bảo hiểm Manulife lừa đảo hay công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng. Hôm nay hãy cùng “Niềm tin bảo hiểm” đi tìm hiểu và xác minh sự thật về những thông tin thất thiệt này, từ đó có cho mình những nhận định đúng nhất về công ty bảo hiểm Manulife nhé.

Hãy là người tiêu dùng thông minh và có cái nhìn khách quan cũng như đa chiều để nắm vững thông tin trước khi có ý định bảo vệ tài chính và sức khỏe gia đình bạn.

[Sự Thật] Công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng 1

Sự thật thông tin công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo

Trên mạng khi bạn đang tìm hiểu và muốn tham gia bảo hiểm bất kỳ công ty nào, bạn đều kiếm thấy, nghe thấy những thông tin công ty bảo hiểm này công ty nọ lừa đảo khách hàng. Tất cả công ty bảo hiểm bạn đều thấy những thông tin lừa đảo như thế. Manulife cũng là công ty bảo hiểm và cũng không ngoại lệ của thông tin” Bảo hiểm lừa đảo“… Vậy bảo hiểm nhân thọ manulife lừa đảo khách hàng hay không? Một công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay có lừa đảo khách hàng vì 1 vài hợp đồng hay không?

Trước tiên hãy xem Bảng xếp hạng các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam để xem công ty Manulife đang đứng top bảo nhiêu nhé.

Tìm hiểu về nguồn gốc của bảo hiểm Manulife

Manulife tên đầy đủ là tập đoàn tài chính Manulife Financial có nguồn gốc và trụ sở chính ở Canada và bắt đầu do vị thủ tướng Canada đầu tiên lập nên. Với hơn 130 năm hình thành và phát triển, Manulife là 1 trong những công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thế giới trong đó có Việt Nam.

[Sự Thật] Công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng 2

Tại Việt Nam, Manulife có hơn 20 năm phát triển trên thị trường bảo hiểm nhân thọ và là công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn nước ngoài đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Trụ sở chính tại địa chỉ Tòa nhà Manulife Plaza, 75 Hoàng Văn Thái, P. Tân Phú, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.

Qua nhiều năm hình thành và phát triển, Manulife Việt Nam đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý cấp quốc gia và quốc tế với việc phục vụ hơn 800.000 khách hàng tại 62 văn phòng và 45 tỉnh thành trên cả nước.

Nguồn gốc của Manulife và bảo hiểm nhân thọ như thế nào, nếu muốn hiểu rõ hơn thì mọi người xem thêm bài viết sau:

Bảo hiểm Manulife của nước nào

[Sự Thật] Công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng 3
Các giải thưởng cao quý của Manulife Việt Nam

Nguyên nhân khiến khách hàng nói Manulife lừa đảo

Với tiềm lực kinh tế hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, việc kinh doanh của Manulife nói riêng cũng như các công ty bảo hiểm nhân thọ nói chung luôn phát triển vượt bậc và hứa hẹn còn bùng nổ trong những năm tới đây. Vậy tại sao lại có 1 số kênh thông tin cho rằng công ty bảo hiểm manulife lừa đảo. Nguyên nhân là gì?

1. Cố tình lan tỏa thông tin không đúng

Nếu bạn là 1 trong những người kinh doanh thì bạn sẽ hiểu rằng thị trường kinh doanh khốc liệt luôn tồn tại sự đố kỵ. Nhất là trong lĩnh vực bảo hiểm đang phát triển giàu tiềm năng tại Việt Nam. Một số người với nhiều mục đích xấu đã cố tình tạo ra những scandal nhằm thu hút dư luận để gây những chiêu trò không hợp lý.

Phải nói rằng 1 sự thật sẽ mất lòng nhiều người. Đó là việc trước các thông tin tốt chúng ta hạn chế và hầu như không chia sẽ cho mọi người biết. Coi điều tốt đó là bình thường trong cuộc sống. Nhưng nếu có bất kỳ thông tin nào “HOT” và chưa hiểu rõ đầu đuôi câu chuyện ra sao nhưng chia sẽ, chia sẽ thật nhiều để câu view và tìm kiếm tương tác. Khi sự việc đi quá xa thì thông tin lại bị biến đổi nhiều chiều. Đây có thể coi là 1 điểm mà không tốt tại Việt Nam chúng ta dẫn đến thông tin “Bảo hiểm manulife lừa đảo“.

2. Khách hàng không hiểu hết quyền lợi của mình

Một thực tế có thể khó nghe, nhưng đó là những sự thật cần được phơi bày. Có 1 số tư vấn viên bảo hiểm không diễn giải hết cho khách hàng các quyền lợi bảo hiểm cũng như các điều khoản hợp đồng và các điều khoản loại trừ trong quá trình tư vấn bảo hiểm. Khi đấy khách hàng ko hiểu hết quyền lợi và vẫn tham gia hợp đồng bảo hiểm. Sau đó có sự kiện bảo hiểm ( rủi ro) phát sinh thì dẫn đến tranh chấp quyền lợi. Cụ thể tôi dẫn chứng ra 1 vài trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Anh Nguyễn Văn A tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mệnh giá 20 triệu đồng với các quyền lợi Tử vong 1 tỷ, bệnh lý nghiêm trọng 200 triệu, tử vong và thương tật do tai nạn 200 triệu, trợ cấp y tế 1 triệu/ngày và quyền lợi món quà sức khỏe cơ bản.

Sau khi anh A tham gia hợp đồng được 15 ngày thì bị ốm nằm viện phải điều trị qua đêm 5 ngày, cụ thể là bệnh đau ruột thừa. Sau khi xuất viện anh A làm đơn yêu cầu quyền lợi chi trả bảo hiểm nhưng không được công ty chấp thuận chi trả. Nguyên nhân do quyền lợi trợ cấp y tế có thời gian chờ hiệu lực là 30 ngày sau khi ngày hợp đồng được cấp. Với trường hợp anh A mới có 15 ngày đã xảy ra sự kiện bảo hiểm. Vậy chưa được áp dụng quyền lợi trợ cấp y tế. Anh A quay sang tố Manulife lừa đảo khách hàng.

Trên thực tế trong trường hợp này quy trình hoàn toàn đúng với công ty Manulife Việt Nam. Tất cả sản phẩm đều có thời gian chờ hiệu lực tránh hiện tượng trục lợi. Cụ thể đối với quyền lợi y tế thì thời gian chờ là 30 ngày kể từ ngày hợp đồng được cấp

Có thể bạn quan tâm: Các cách tra cứu bhyt chính xác và nhanh nhất 

Trường hợp 2: Khách hàng Nguyễn Văn B tham gia bảo hiểm cũng với mệnh giá 20 triệu/năm và cũng đầy đủ quyền lợi như trường hợp 1. Trong quá trình tham gia bảo hiểm, ở tháng thứ 2 tức là ngày 60 của hợp đồng, không may anh B bị ung thư giai đoạn cuối và ra đi khi mới phát hiện ung thư được 2 ngày. Trong trường hợp này công ty chi trả quyền lợi tử vong cho a B số tiền 1 tỷ đồng, nhưng gia đình anh B lại yêu cầu thêm quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng 200 triệu đồng.

Công ty không chi trả thêm với lý do” Thời gian chờ quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng là 90 ngày kể từ ngày hợp đồng được cấp và sau khi phát hiện bệnh lý nghiêm trọng, người được bảo hiểm sống tiếp 2 ngày/30 ngày và không đúng điều khoản hợp đồng”. Như vậy gia đình anh B lại quay ra tố công ty Manulife lừa đảo. Liệu bảo hiểm Manulife có lừa đảo không?

Thực tế, hợp đồng quy định rõ trường hợp khách hàng không may gặp rủi ro bệnh lý nghiêm trọng thì phải áp dụng thời gian chờ 90 ngày sau khi hợp đồng được cấp( trường hợp anh B đã đc 6 năm là đã đạt) và người được BH phải sống tiếp 30 ngày kể từ ngày phát hiện bệnh lý nghiêm trọng thì mới chi trả quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng. Vì vậy trường hợp anh B chỉ chi trả số tiền 1 tỷ đồng cho quyền lợi tử vong là hợp lý.

Qua 2 trường hợp trên ta có thể nhận thấy rằng, khi khách hàng tham gia bảo hiểm không được tư vấn viên giải thích rõ quyền lợi bảo hiểm và cũng không hiểu mình có những quyền lợi gì. Dẫn đến việc tranh chấp và tố các công ty bảo hiểm nhân thọ lừa đảo.

Vì vậy việc chọn lựa tư vấn viên để tham gia bảo hiểm nhân thọ là rất quan trọng.

3. Không trung thực khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến các vụ kiện và tranh chấp khi có sự kiện bảo hiểm( rủi ro) xảy ra. Nguyên nhân chính cho trường hợp này là khách hàng không trung thực khi kê khai hồ sơ tham gia bảo hiểm.

Các Công ty bảo hiểm nhân thọ quy định rõ khi khách hàng tham gia bảo hiểm phải trung thực trong hồ sơ, kê khai tình trạng tiền sử bệnh lý của bản thân và gia đình. Vì bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ rủi ro không có sẵn. Nếu rủi ro có sẵn mà tham gia bảo hiểm là cố tình trục lợi. Tôi sẽ lấy ví dụ như sau

Trường hợp 3: Anh Nguyễn Văn C 30 tuổi có tiền sử bệnh tim, đã thăm khám và điều trị tại 1 số bệnh viện và muốn tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Manulife. Trong quá trình tìm hiểu anh A quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ Manulife. Khi làm hồ sơ tham gia bảo hiểm, anh C mặc dù có tiền sử bệnh tim nhưng không kê khai vào hồ sơ bảo hiểm. Sau 2 năm, anh C không may bệnh tim tái phát và điều trị nhiều ngày tại bệnh viện.

Khi ra viện anh C yêu cầu công ty chi trả quyền lợi bảo hiểm cho quyền lợi trợ cấp y tế. Khi làm hồ sơ, Công ty bảo hiểm nhân thọ kiểm soát và nhận thấy anh C có tiền sử bệnh tim nhưng không khai vào hồ sơ tham gia bảo hiểm( Bệnh viện và công ty bảo hiểm có sự kết nối với nhau). Trong trường hợp này, công ty quyết định không chi trả quyền lợi cho anh C với lý do đã có tiền sử bệnh án có sẵn. Lúc này anh C cũng quay ra tố cty Manulife lừa đảo.

Theo các bạn trường hợp này ai đúng ai sai khi quy định đã có sẵn.

4. Không có trách nhiệm với số tiền bỏ ra khi tham gia bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm, nhiều người mang tư tưởng mua bảo hiểm thì rút về lãi bao nhiêu, quyền lợi có nhiều hay ít cũng ko chú ý mấy. Từ đầu tham gia mang tư tưởng mua bảo hiểm để tiết kiệm, để cho có là đã không hợp lý. Khi tham gia bảo hiểm các bạn nên quan tâm nhất đến quyền lợi và đọc rõ nội dung hợp đồng và các điều khoản cụ thể. Sau đó hỏi đáp với tư vấn và đại lý để không gây hiện tượng tranh chấp và lừa đảo bảo hiểm.

Khách hàng có thể thực hiện đóng phí bảo hiểm manulife qua các kênh được Niềm Tin Bảo Hiểm liệt kê trong bài viết.

Sự thật về những vụ việc được cho là bảo hiểm Manulife lừa đảo

Sau khi nhận được những thông tin trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh, điều tra và làm rõ sự thật. Kết quả cho thấy, những vụ việc được cho là bảo hiểm Manulife lừa đảo đều có nguyên nhân cụ thể và không phải là do Manulife có ý đồ gian lận. Cụ thể như sau:

 • Về việc bị giới thiệu sai sản phẩm bảo hiểm: Manulife cho biết, sản phẩm “Tâm an đầu tư” là một sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư hợp pháp, được cấp phép bởi Bộ Tài chính và được công bố rộng rãi trên website của công ty. Sản phẩm này có tính chất là bảo hiểm nhân thọ kết hợp với đầu tư vào các quỹ tài chính. Khách hàng có thể rút tiền trước hạn nhưng sẽ phải chịu phí và mất một số quyền lợi. Đây là những điều khoản rõ ràng và minh bạch, được ghi trong hợp đồng và được khách hàng ký xác nhận khi tham gia. Nếu khách hàng không hiểu rõ về sản phẩm này, có thể do sự thiếu sót trong quá trình tư vấn của nhân viên ngân hàng SCB hoặc do khách hàng không đọc kỹ hợp đồng trước khi ký. Manulife đã có biện pháp xử lý nội bộ với nhân viên ngân hàng SCB liên quan và cam kết sẽ hỗ trợ khách hàng giải quyết các yêu cầu hợp lý.
 • Về việc bị từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm: Manulife cho biết, việc chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng luôn được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và điều khoản của hợp đồng. Nếu khách hàng bị từ chối chi trả, có nghĩa là họ đã vi phạm một trong những điều khoản sau:
 • Không khai báo chính xác thông tin sức khỏe khi tham gia bảo hiểm: Đây là một trong những điều kiện để được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Nếu khách hàng có tiền sử bệnh lý hoặc đã từng điều trị một số bệnh nào đó mà không khai báo khi tham gia bảo hiểm, thì khi xảy ra rủi ro liên quan đến bệnh đó, họ sẽ không được chi trả quyền lợi. Đây là một quy định phổ biến của các công ty bảo hiểm để tránh rủi ro cao và gian lận.
 • Không đi khám chữa bệnh đúng tuyến: Đây là một trong những điều kiện để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Đúng tuyến là đi khám chữa bệnh tại nơi đã đăng ký trên thẻ BHYT hoặc được chuyển tuyến từ cơ sở khám chữa bệnh đó. Nếu khách hàng tự ý đi khám chữa bệnh ở nơi khác mà không có giấy chuyển tuyến hoặc giấy cấp cứu, họ sẽ không được chi trả toàn bộ chi phí hoặc chỉ được chi trả một phần.

Làm thế nào để tham gia bảo hiểm không bị lừa đảo

Trên thực tế hiện nay, với tình hình phát triển của ngành kinh doanh bảo hiểm nhân thọ hàng trăm năm trên thế giới và tại Việt Nam, không có bất kỳ 1 công ty bảo hiểm nào muốn lừa đảo khách hàng. Các bạn thử đặt 1 câu hỏi thế này” Nếu công ty bảo hiểm lừa đảo thực sự thì liệu có tồn tại được hàng chục hàng trăm năm trên thị trường hiện nay không”. Nếu bảo hiểm nhân thọ lừa đảo thì tại sao Bộ tài chính và nhà nước Việt Nam luôn có chính sách vận động người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ thay vì đóng cửa các công ty bảo hiểm. Cụ thể xem thêm bài viết đề án phát triển tăng số lượng người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ tại báo văn phòng chính phủ Việt Nam.

Xem thêm: Cơ cấu phát triển thị trường bảo hiểm nhân thọ của thủ tưởng chính phủ

Một công ty bảo hiểm nhân thọ muốn tồn tại và phát triển tại Việt Nam đều phải được bộ Tài chính cấp phép hoạt động và tuân thủ luật kinh doanh và luật pháp Việt Nam. Đối với các công ty bảo hiểm có vốn nước ngoài khi vào Việt Nam đều phải đổi tên thành công ty của Việt Nam. Ở đây Manulife có cái tên là “công ty trách nhiệm hữu hạn Manulife Việt Nam”.

[Sự Thật] Công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng 4

Các bước để tránh bị lừa đảo khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bất kỳ

 1. Tìm hiểu kỹ về đại lý tư vấn bảo hiểm nhân thọ sẽ tư vấn cho mình để khẳng định rằng tư vấn đó chính thức là đại lý của công ty Manulife và có chuyên môn nghiệp vụ.
 2. Kiểm tra mã số đại lý bảo hiểm. Một số người tự xưng là đại lý và tư vấn bảo hiểm nhưng không có mã số đại lý, sau khi tư vấn xong và cầm tiền rồi bùng của khách hàng. Trường hợp này hiếm nhưng cũng phải cẩn thận.
 3. Không nên để bất kỳ thông tin cá nhân nào của bản thân cho nhiều đại lý tư vấn, mà hãy tập trung vào tư vấn viên mà mình tin tưởng nhất để họ thiết kế quyền lợi tham gia bảo hiểm.
 4. Trung thực trong việc kê khai hồ sơ tham gia bảo hiểm, khi bạn trung thực thì hồ sơ chuẩn chính 100% và bạn có quyền khiếu nại dịch vụ khi các sự kiện bảo hiểm chi trả chưa hợp lý.
 5. Đọc kỹ điều khoản, quyền lợi và thời gian chờ của các quyền lợi khi tham gia hợp đồng bảo hiểm. Tất cả các hợp đồng bảo hiểm có thời gian xem xét là 21 ngày cân nhắc để thay đổi quyền lợi và dừng hợp đồng nếu không đúng với yêu cầu của khách hàng.
 6. Hỏi đáp tất cả những thắc mắc của cá nhân với đại lý bảo hiểm trước khi tham gia hợp đồng bảo hiểm bất kỳ. Trang bị những kiến thức bảo hiểm cơ bản cho mình.
 7. Khi thanh toán phí bảo hiểm định kỳ hàng năm, hãy nhớ hình thức chuyển khoản online đến trực tiếp tài khoản công ty Manulife, hoặc đóng phí tại các quầy giao dịch ngân hàng và quầy giao dịch Manulife. Trường hợp thu phí tại nhà thì phải có phiếu thu 3 liên và khách hàng nhận 1 liên có dấu của công ty.
 8. Chú ý về việc lãi suất hứa hẹn. Các bạn hãy luôn nhớ bảo hiểm nhân thọ nghiệp vụ chính là bảo vệ. Vì vậy lãi suất của bảo hiểm luôn thấp hơn lãi suất ngân hàng. Nếu tư vấn nào hứa hẹn 1 lãi suất kinh khủng thì nên xem lại nhé
[Sự Thật] Công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng 5

Tổng kết về thông tin Manulife lừa đảo

Qua bài viết chúng ta hãy có cái nhìn khách quan về bảo hiểm nhân thọ đặc biệt là Manulife. Hãy đặt câu hỏi lớn rằng tại sao công ty bảo hiểm Manulife hiện tại đang đi đầu tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam. Nếu manulife lừa đảo tại sao lại càng ngày có càng nhiều khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ và chọn công ty Manulife làm nơi tin tưởng ký kết những hợp đồng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, tài chính kinh tế.

Tôi cũng từng là 1 người bình thường không có cái nhìn thiện cảm mấy về nghề tư vấn bảo hiểm và ngành bảo hiểm nhân thọ. Tôi cũng đã từng có suy nghĩ như mọi người, tôi hiểu vấn đề đó. Chính vì vậy ngay sau khi có cơ duyên tìm hiểu thực hư về bảo hiểm, tôi đã quyết định con đường làm nghề này và chia sẽ đúng những giá trị mà bảo hiểm nhân thọ mang lại cho mỗi người và mỗi gia đình Việt.

Hãy chọn Manulife và hãy chọn người tư vấn có tâm và có trình độ. Liên hệ ngay:

[Sự Thật] Công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *